Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Bạn bè Quốc tế đánh giá cao bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris về bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam," ông Denis Rondepierre, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Pháp đánh giá đây là bài viết có hàm lượng nội dung rất phong phú và có nhiều điểm tương đồng với Đảng Cộng sản Pháp trong cách phân tích, nhìn nhận vấn đề.

Đặc biệt, những phân tích trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bao hàm những giá trị xuyên suốt của tư tưởng Hồ Chí Minh - một trong những thành viên sáng lập Đảng Cộng sản Pháp.

ttxvn_20210702_denis_rondepierre.jpg
Ông Denis Rondepierre, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng cộng sản Pháp (PCF). (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Denis Rondepierre, Đảng Cộng sản Pháp hoàn toàn chia sẻ quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về hệ thống tư bản hiện đại và các cuộc khủng hoảng của nó.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel cũng đã nêu bật suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã khoét sâu thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội và làm nổi bật khiếm khuyết của hệ thống tư bản, cả trong cách tổ chức đời sống kinh tế cũng như trong dịch vụ công. 

Chính những tầng lớp dân cư nghèo nhất lại là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các chính sách tự do mới này, cùng với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Denis Rondepierre cũng cho rằng mô hình tư bản chủ nghĩa và chủ trương tài chính hóa mọi thứ đang tạo ra một môi trường quốc tế với nhiều mối đe dọa như khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và suy thoái môi trường.

Chủ nghĩa tư bản lại không có khả năng giải quyết được những thách thức do những cuộc khủng hoảng mà chính hệ thống này tạo ra và đó là hệ quả của một quá trình phát triển kinh tế-xã hội, trong đó lợi nhuận được coi là mục tiêu tối thượng.

Ông Denis Rondepierre nêu bật quan điểm tương đồng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp về việc lựa chọn các mô hình phát triển đảm bảo lợi ích cho tất cả mọi người, giải phóng xã hội và con người, theo đó xã hội cần phát triển để phục vụ con người, chứ không phải là một xã hội chỉ theo đuổi lợi nhuận và bóc lột, làm phương hại đến phẩm giá con người. Phát triển kinh tế chân chính phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần một xã hội nhân văn và đoàn kết chứ không phải một xã hội bị sự cạnh tranh chi phối theo kiểu áp đặt luật pháp của kẻ mạnh và sự thống trị của một thiểu số người giàu đối với phần còn lại của thế giới."

Theo ông, các nước cần phải nhìn nhận lại các mối quan hệ quốc tế và toàn cầu hóa theo hướng này. Đó là các mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện chứ không phải là sự cạnh tranh giữa các dân tộc.

Ông nếu rõ: “Chúng ta đang ở trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau và con đường dẫn đến sự tiến bộ chỉ có thể là đi cùng nhau. Sẽ không có quốc gia nào có thể thành công nếu làm điều đó một mình. Chúng ta cần có sự đối thoại, triển khai các dự án chung mà các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc và các cơ quan của tổ chức này có thể thực hiện được.”

Đánh giá về công cuộc Đổi mới và thành quả của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, ông Denis Rondepierre khẳng định những tiến bộ đạt được trong 35 năm Đổi mới của Việt Nam đã cho thấy sự lựa chọn đi theo con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội gắn với thực tế đất nước là cách tiếp cận đúng đắn.

Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ tư của ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 3.512 USD. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình giảm từ 58% năm 1993 xuống còn dưới 3% vào năm 2020.

Từ một nước thiếu lương thực triền miên, Việt Nam giờ đây không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn là nước xuất khẩu gạo và nông sản. Liên hợp quốc đã công nhận Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. 

Theo ông Denis Rondepierre, những thành quả trên có được là do Đảng Cộng sản Việt Nam đã huy động được các nguồn lực vô cùng to lớn của nhân dân. Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận dụng chủ nghĩa Marx-Lenin để tìm ra con đường phát triển và hiện đại hóa phù hợp với thực tiễn đất nước.

Việc đưa ra khái niệm nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một bước đột phá về lý luận và sáng tạo. Thị trường không phải là mục đích tự thân như ở các nước tư bản, mà là công cụ để mở cửa ra thế giới và phát triển lực lượng sản xuất. Điều đó cho phép Việt Nam thực hiện những nội dung cải cách trong công cuộc Đổi mới.

Về những vấn đề Việt Nam cần lưu ý thời gian tới, ông Rondepierre cho rằng tình hình quốc tế hiện nay vẫn bất định và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cuộc chạy đua vũ trang đang đặt thế giới trước nhiều hiểm họa, tạo dựng lại các khối đối kháng và đe dọa chủ nghĩa đa phương.

Môi trường, an ninh lương thực, an ninh y tế hiện đang là những vấn đề cấp bách, đặc biệt trong đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh toàn cầu và an ninh các quốc gia.

Vì vậy, tất cả các lực lượng tiến bộ trên thế giới cần phải tăng cường hợp tác quốc tế để cùng giải quyết những khó khăn này

Theo Giáo sư Julie Nguyễn, Chủ tịch Hội các sáng kiến Canada-ASEAN thuộc Đại học York, cho rằng bài viết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy cái tâm của người lãnh đạo, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong bối cảnh đất nước còn nghèo, phải cạnh tranh kinh tế với bên ngoài. Đây là yếu tố quyết định sự ủng hộ của người dân đối với Đảng.

Giáo sư Julie Nguyễn bày tỏ tâm đắc với ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc phải gắn kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Bà cho rằng việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có ý nghĩa đặc biệt trong vấn đề phát triển con người và phát triển nhân lực để xây dựng đất nước, là đường hướng mang tính chiến lược đối với tương lai của đất nước và hạnh phúc của người dân.

Những nội dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong bài viết như “xây dựng con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc đổi mới,” “mỗi chính sách kinh tế đều phải hướng tới mục tiêu phát triển xã hội; mỗi chính sách xã hội phải nhằm tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế”... cũng chính là mong mỏi của người dân.

Giáo sư Julie Nguyễn cũng nhấn mạnh thời điểm bài viết được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công bố đúng dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại và thấm nhuần những tư tưởng căn bản của Người về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Về nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng “quá độ lên chủ nghĩa xã hội là một sự nghiệp lâu dài, vô cùng khó khăn và phức tạp,” ông Luis Silva, chuyên gia về quan hệ chính phủ, cho rằng Việt Nam nhận thức được những thách thức, rủi ro khi nỗ lực để đạt được nhiều tiến bộ hơn về kinh tế và xã hội cho người dân.

Theo ông, Việt Nam đã chứng minh rằng nước này đã được chuẩn bị tốt để có thể quản lý một cuộc khủng hoảng y tế công cộng với sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19. Với việc áp dụng các giải pháp khoa học-công nghệ trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam đã tự định vị là một điểm đến lý tưởng ở Đông Á để thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ các ngành khoa học và công nghệ trong tương lai khi thế giới dần thoát khỏi đại dịch.

Ông cho rằng cơ hội thu hút đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế Việt Nam sẽ mang lại mức sống tốt hơn cho người dân và sự thịnh vượng cho quốc gia.

Ông Luis Silva cũng đề cập tới những rủi ro tiềm tàng trong trường hợp các chính phủ theo chủ nghĩa dân túy rút khỏi các hiệp định thương mại, ảnh hưởng tới đầu tư quốc tế vào Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách đa dạng hóa và mở rộng các hiệp định thương mại với nhiều quốc gia hơn.

Ông cho rằng Việt Nam đã làm được điều này và cần tiếp tục nỗ lực để bảo vệ lợi ích quốc gia ./.

 TTXVN

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021