Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập

Ti 25/6 (theo giờ Việt Nam), ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, một người lính Bộ đội Cụ Hồ, đã qua đời ở tuổi 94.

Ông Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

vnapotalanhhungkostassaranditis-nguyenvanlapquadoi5520455-16247087574051496332076.jpeg

Năm 2012, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm gia đình ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập tại Athens. (Ảnh: TTXVN)


Nhận được tin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Nguyễn Văn Lập - Kostas Saratidis.

Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân. Khi mới 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phát xít. Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, ông không thể trở về Hy Lạp vì không có giấy tờ tùy thân, phải tham gia đội quân lê dương của Pháp và được điều tới Đông Dương.

Tuy nhiên, ngay khi tới Sài Gòn vào năm 1946, được tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với người dân Việt Nam vô tội, nhận thức được rõ bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, ông đã quyết định đi theo Mặt trận Việt Minh, trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ. 

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, ông đã lập nhiều chiến công ở chiến trường Quảng Nam, Quảng Ngãi và được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam trong năm 1949. Trở về Hy Lạp vào năm 1965, ông đã tham gia Đảng Cộng sản Hy Lạp và là nòng cốt trong việc vận động bà con Việt Nam ở Hy Lạp thành lập Hội Việt kiều.

Trong chuyến thăm Hy Lạp vào năm 2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp mặt thân mật để cảm ơn ông Nguyễn Văn Lập vì đã có nhiều đóng góp cho hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Năm 2011, ông đã vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và Quốc tịch Việt Nam. Cuốn hộ chiếu Việt Nam đầu tiên được Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cấp mang tên công dân Nguyễn Văn Lập. 

Tại buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Phủ Chủ tịch, ông đã chia sẻ, việc được nhập quốc tịch Việt Nam là một vinh dự to lớn, niềm mong ước trở thành công dân Việt Nam của ông đã được toại nguyện và còn sống ngày nào là ông còn nghĩ, còn trách nhiệm đối với Việt Nam.

Năm 2013, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, trở thành người nước ngoài đầu tiên được tặng danh hiệu cao quý này. Ngoài ra, ông cũng đã được tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì và Huân chương Chiến công hạng Nhất. Ông sinh sống cùng với gia đình tại Athens, Hy Lạp.

Được tin anh hùng Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập qua đời, Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã gửi điện và thư chia buồn tới gia đình ông.

XV (t/h)

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021