Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Người anh cả của Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Đồng Nai

Trải qua 05 năm đi vào hoạt động, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan đã từng bước trưởng thành và dần khẳng định được vai trò vị trí trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà cũng như trong hệ thống Hội hữu nghị các tỉnh thành bạn. Đạt được kết quả đó phải kể đến vai trò Chủ tịch Hội của ông Nguyễn Văn Thắng.

fff.JPG


Nhắc đến ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Đồng Nai thì không ai trong Hội người Việt kiều Thái Lan các tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh mà không biết. Từ những năm 1985 những người Việt kiều Thái Lan về Việt Nam sinh sống đã nhen nhóm thành lập Hội Việt Kiều Thái Lan tỉnh Đồng Nai, năm 2002 Hội đã bầu ông Nguyễn Văn Thắng làm Hội trưởng (lúc này tự phát chưa có sự lãnh đạo của các cơ quan chức năng). Đến năm 2014, nhằm tăng cường công tác đối ngoại nhân dân cũng như nguyện vọng chính đáng của Hội Việt kiều Thái Lan, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan được UBND tỉnh cho phép thành lập theo Quyết định số 4168/QĐ-UBND ngày 29/12/2014; ông Nguyễn Văn Thắng được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội.

Ngay từ những ngày đầu Hội thành lập còn khó khăn, hội viên quen với việc tự phát, chưa đi vào nề nếp, ông đã phải lặn lội đến từng nhà hội viên để vận động, tuyên truyền quán triệt tư tưởng, để rồi sau 5 năm hoạt động Hội đã đáp ứng được mục đích ban đầu là cầu nối, gắn kết về văn hóa thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với người dân Thái Lan trong đó có cơ quan Ngoại giao Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp Thái Lan tại Đồng Nai. Nói về công tác Hội ông Thắng thường chia sẻ “phải thật sự là tâm huyết, yêu công việc thì mới làm được, bởi vì đây là Hội tự nguyện, lương bổng không có, thậm chí còn sử dụng tiền cá nhân cho công tác Hội”.

Từng có thời gian dài sinh sống tại Thái Lan, nên ông rất am hiểu về con người, văn hóa đất nước Thái Lan. Theo ông Thắng  nhân dân Việt Nam và Thái Lan có điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa. Đối với công tác ngoại giao nhân dân thì sự hiểu biết về văn hóa, đất nước, con người của đối tác Thái Lan là rất cần thiết để tranh thủ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Thái Lan với nhân dân mình.

Với cương vị là Chủ tịch Hội, ngoài việc kết nối giao lưu hội viên của Hội với người dân Thái Lan đang công tác trong các doanh nghiệp Thái Lan tại Đồng Nai, ông còn là cầu nối giữa nhân dân Đồng Nai với Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại Đồng Nai. Chia sẻ với chúng tôi về những ngày đầu hoạt động Hội ông cho biết “ lúc đầu tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa nhân các ngày lễ lớn của Thái Lan, Thường trực Hội có đi kết nối với các doanh nghiệp Thái Lan đang  hợp tác đầu tư tại Đồng Nai, họ còn do dự, nhưng sau vài sự kiện thấy Hội làm bài bản, chuyên nghiệp, tạo được ấn tượng sâu sắc nên họ đã rất nhiệt tình ủng hộ và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa hàng năm của hội như: Tết cổ truyền Thái Lan Songkran, ngày hội văn hóa Loy Krathong Thái Lan,  ngoài ra một số doanh nghiệp Thái Lan còn chủ động phối hợp với Hội để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tập đoàn CP. Group tổ chức nghi lễ tắm phật và rưới nước chúc cho người cao tuổi mừng tết cổ truyền Songkran Thái Lan”.

Đánh giá về hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Đồng Nai, ông Apirat Sugondhabhirom  – Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai đã thực hiện vai trò như là Đại sứ văn hóa kết nối quan hệ giữa nhân dân Thái Lan và nhân dân Việt Nam lại với nhau,  góp phần  hỗ trợ giúp cho các hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác ở cấp độ nhân dân của Tổng lãnh sự quán được thành công tốt đẹp và đạt được mục tiêu đề ra

Bà Trần Thị Hà - Ủy viên Ban thường vụ Hội nhận xét ông Nguyễn Văn Thắng là người có năng lực, trách nhiệm, nhiệt huyết trong công tác hội, ông chính là sợi dây kết nối các hội viên với nhau, tạo sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Ông cũng là người kết nối các hoạt động của hội với các hoạt động của Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết sẽ tập trung nỗ lực nâng chất lượng các mặt hoạt động, tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân với doanh nghiệp Thái Lan, các cơ quan ngoại giao và tổ chức nhân dân của các địa phương Thái Lan; tạo tiềm lực, vị thế mở rộng và phát triển các Chi hội trong các doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư tại Đồng Nai.

H.T

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021