Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp và Ngày Quốc tế Pháp ngữ

Sáng 6-4, tại Trường Đại học Đồng Nai, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh tổ chức kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2019) và Ngày Quốc tế Pháp ngữ. Tham dự có: Bà Bùi Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị, bà Jeanne Goffinet, đại diện Hội hữu nghị Pháp - Việt Nam tại Paris, ông Olivier Rodien, Chủ tịch Hội Montlucon cùng 190 đại biểu đại diện sở, ngành, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp và sinh viên, học sinh các trường trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh cho biết, 12/4/1973, Việt Nam và Cộng hòa Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Hơn bốn thập kỷ qua, Cộng hòa Pháp luôn giữ vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, năm 2013, hai nước đã thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược. Hiện Cộng hòa Pháp là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới, thuộc tốp dẫn đầu các nhà đầu tư nước ngoài, đứng thứ 15/131 quốc gia đang làm ăn tại Việt Nam, trong đó có 542 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 3.500 USD.

DSC_0300 (Copy).JPG

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh phát biểu tại lễ kỷ niệm.


Tại tỉnh Đồng Nai, Cộng hòa Pháp đứng thứ 11/45 quốc gia đầu tư vào tỉnh, tổng vốn đăng ký trên 144,8 triệu USD. Trong những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã thiết lập quan hệ hợp tác với 02 địa phương của Pháp, đó và vùng Rhône-Alpes và vùng Bretagne. Trong lĩnh vực giáo dục, Đồng Nai được chọn đưa chương trình dạy tiếng Pháp vào trường học từ năm học 2002-2003, hiện tại có 3 trường trên địa bàn tỉnh đang triển khai chương trình này là Trường tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Thống Nhất và Trường THPT Trấn Biên. Trong công tác đối ngoại nhân dân, năm 2018, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai.

DSC_0323 (Copy).JPG

Jeanne GOFFINET, đại diện Hội hữu nghị Pháp – Việt Nam (trụ sở tại Pháp).


Cùng tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Jeanne GOFFINET, đại diện Hội hữu nghị Pháp – Việt Nam bày tỏ vui mừng khi được dự lễ kỷ niệm tại Đồng Nai. Bà Jeanne GOFFINET cho biết, trong những năm qua, Hội hữu nghị Pháp – Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình, dự án tại Việt Nam, trong đó có các tỉnh Phú Yên, Cao Bằng, Lao Cai, Hà Giang, Cà Mau…

Đại diện Hội hữu nghị Pháp – Việt Nam mong muốn được triển khai 02 dự án tại Đồng Nai trong thời gian tới, đó là dự án của 10 sinh viên của trường kỹ sư ENSIIE, nằm ở Evry, vùng Ile de France sang giúp đỡ  giảng dạy về tin học, toán, tiếng Pháp trong 2 tuần đầu của tháng 7/2019. Nếu các trường chưa được trang bị các trang thiết bị cho việc giảng dạy, nhóm sinh viên có thể hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết. Dự án thứ 2 là triển khai chương trình đào tạo công nghệ thông tin kỹ thuật số trong vòng 9 tháng thông qua việc hợp tác với những nơi cung ứng việc làm như là các doanh nghiệp, sau đó các doanh nghiệp sẽ tiếp nhận các học viên này tới thực tập và tuyển dụng vào làm việc nếu họ thành thạo trong công việc. Chi phí cho khóa đào tạo vào khoảng 3000 euros, tương đương 80 triệu VND cho mỗi học viên, do Hội hữu nghị Pháp – Việt Nam tài trợ.

DSC_0427 (Copy).JPG

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.


Cũng tại lễ kỷ niệm, ông Olivier RODIEN, Chủ tịch Hội Montlucon.Saigon đã giới thiệu về sự ra đời của Ngày Quốc tế Pháp ngữ và những dự án mà Hội đang triển khai tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hoa Mai (huyện Long Thành). Ông Olivier Rodien cho biết, thời gian tới sẽ triển khai việc hỗ trợ học sinh theo học chương trình song ngữ tiếng Pháp sang tham dự trại hè tiếng Pháp tại Montlucon Pháp.


DSC_0265 (Copy).JPGDSC_0379 (Copy).JPG
DSC_0400 (Copy).JPG

Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh đã trao phần thưởng cho những tác phẩm đoạt giải tại Hội thi vẽ tranh với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam – Pháp”, trong đó có 3 giải nhất, 4 giải nhì, 9 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Xuân Quý 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021