Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Những bước khởi đầu của Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai

Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai được thành lập vào ngày 29/3/2016 theo Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai do Ông Phạm Minh Đạo – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT (nay là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết và Dịch vụ tổng hợp Đồng Nai) làm Chủ tịch Hội, với gần 200 hội viên là người Việt Nam tại Đồng Nai đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc cũng như đã và đang học tập, nghiên cứu và làm việc với các đối tác Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh. Hội có nhiệm vụ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị song phương Đồng Nai – Hàn Quốc, xây dựng và phát triển các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai với các tổ chức, cá nhân Hàn Quốc.

5.v (Copy).JPG
Ông Phạm Minh Đạo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Kết nối doanh nghiệp với các hoạt động giao lưu nhân dân

Sau khi có Quyết định thành lập Hội của UBND tỉnh, vào tháng 5/2016 Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai đã tiến hành Đại hội thành lập, nhiệm kỳ 2016 – 2021 và chính thức đi vào hoạt động. Ngay từ những ngày đầu triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 cũng như cả nhiệm kỳ 2016 – 2021, Hội đã xác định một trong những đối tác thiết lập và mở rộng mối quan hệ chính là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Với lợi thế là tỉnh có mối quan hệ hợp tác, phát triển với Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, đào tạo... tính đến tháng 11/2017, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại tỉnh Đồng Nai với 327 dự án Hàn Quốc đang hoạt động, tổng vốn đăng ký trên 5,25 tỷ USD; đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, gắn kết doanh nghiệp Hàn Quốc cùng với Hội và nhân dân tỉnh nhà phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, giao lưu, trao đổi văn hóa.

 Các hoạt động của Hội bước đầu đã nhận được sự quan tâm của một số doanh nghiệp Hàn Quốc lớn tại tỉnh như công ty Taekwang Vina, Changsin, Hyosung, Hwaseung Vina, Lotte Mart, Welcron Global, KCTC… Trong hơn 01 năm đi vào hoạt động, Hội đã vận động các doanh nghiệp tham gia vào các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh như: trao học bổng cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh nhân dịp kỷ niệm 4348 năm ngày lập quốc Đại Hàn Dân Quốc trị giá 50 triệu đồng; Chương trình trao quà tết cho người nghèo của Hội nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017 trị giá 25 triệu đồng. Đặc biệt trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2017) và 4349 năm ngày lập quốc Đại Hàn Dân Quốc, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh đã phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trên địa bàn tỉnh tài trợ trang thiết bị cho trường mầm non Cây Gáo huyện Vĩnh Cửu với tổng giá trị tài trợ 125 triệu đồng. Đây là hoạt động mang ý nghĩa hữu nghị của các doanh nghiệp 2 nước cùng chung tay đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu nhân dân và tăng cường sự hiểu biết về đất nước, con người Đồng Nai và Hàn Quốc. Đây được coi là những thuận lợi bước đầu, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Hội với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian tới.

6.v (Copy).JPG
Tổng Lãnh sự Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đồng Nai.

Phát triển mạng lưới chi hội hữu nghị

Song song với việc thiết lập thiết lập và mở rộng mối quan hệ hữu nghị với các đối tác trong và ngoài tỉnh, một trong nhiệm vụ trọng tâm của hội là ổn định cơ cấu tổ chức và phát triển mạng lưới hội viên, thành lập các chi hội hữu nghị tiềm năng tại các trường Đại học và doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc nhằm tạo nguồn lực tham gia các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh đất nước và địa phương đến với nhân dân Hàn Quốc. Với nguồn lực sẵn có là lực lượng sinh viên đang theo học cử nhân tiếng Hàn cũng như các khoá đào tạo tiếng Hàn tại Trung tâm Hàn ngữ Silla của trường Đại học Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng, có nguyện vọng trở thành hội viên và tham gia các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai; Hội đã xúc tiến việc hỗ trợ và hướng dẫn việc thành lập chi hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tại 02 trường vào tháng 01/2017, các hoạt động của 02 chi hội đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội ở cơ sở, đồng thời hình thành các câu lạc bộ nhằm thu hút sự tham gia của các hội viên và mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác với các đối tác Hàn Quốc.

Trong năm 2017, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh đã phối hợp với chi hội hữu nghị trường Đại học Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng đón tiếp Ngài Park Noh-wan – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và có buổi nói chuyện với gần 400 sinh viên hai trường về lịch sử, văn hóa và các hoạt động giao lưu nhân dân của Hàn Quốc, trong đó nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Ngài cũng bày tỏ mong muốn sinh viên Đồng Nai sẽ nỗ lực học tập tốt tiếng Hàn và tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc để có thể trở thành nguồn nhân lực quan trọng hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các công ty Hàn Quốc tại Đồng Nai; đồng thời cũng đề nghị sẽ hỗ trợ tốt cho các bạn sinh viên tiếp cận với các cơ hội giáo dục tại Hàn Quốc cũng như cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Hàn. Trong dịp này, ngài cũng mời đội văn nghệ khoa tiếng Hàn của trường tham gia các chương trình do Tổng Lãnh sự quán tổ chức trong thời gian sắp tới và trao 20 suất học bổng với tổng trị giá 20 triệu đồng cho các bạn sinh viên. Đây là niềm khích lệ tinh thần cũng như thể hiện sự quan tâm của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đến sinh viên Đồng Nai.

DSC_0006 (Copy).JPG
Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai.

Hơn 01 năm đi vào hoạt động cùng với những kết quả bước đầu đạt được, Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh đang phấn đấu từng bước trở thành cầu nối trong các hoạt động giao lưu nhân dân trong thời gian tới giữa nhân dân Đồng Nai với các tổ chức hữu nghị, chính trị - xã hội và các doanh nghiệp Hàn Quốc, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội – văn hoá chung của tỉnh nhà nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

LÊ HƯƠNG

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021