Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh: Không ngừng củng cố, phát triển

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đồng Nai (Hội) được chính thức thành lập ngày 13/3/2015, trải qua 6 năm hoạt động, mặc dù có nhiều khó khăn, song Hội đã đạt những kết quả nhất định trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

12. cc(Copy).jpg


Không ngừng củng cố xây dựng tổ chức

Đồng Nai, nơi từng là địa điểm thành lập Lực lượng vũ trang cứu nước Campuchia (Di tích đoàn 125), cũng là nơi cư trú của nhiều Cựu quân tình nguyện, Cựu chuyên gia Việt Nam (khoảng 5.000), hàng ngàn bà con người Việt kiều Campuchia và đồng bào dân tộc Khmer (4.000 người).

Do vậy, ngay sau Đại hội lần thứ I, mới chỉ có 296 hội viên, Ban Chấp hành đã đề ra các giải pháp để hội quy tụ các chuyên gia, quân tình nguyện và những người yêu mến đất nước Campuchia vào tổ chức Hội.  

Với chủ trương đó, năm 2016, 2017, Hội huyện Cẩm Mỹ, Liên Chi hội thành phố Long Khánh và Chi hội chuyên gia được thành lập; tiếp theo những năm 2018, 2019, 2020 lần lượt các Liên Chi hội huyện Thống Nhất, Liên Chi hội huyện Nhơn Trạch và huyện Tân Phú và Liên Chi hội huyện Xuân Lộc ra đời.

Tính đến nay, số hội viên hiện có là 4431 người, là hội hữu nghị song phương có số lượng hội viên nhiều nhất trong Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai. Điều đáng mừng, ngày nay hội viên không chỉ có cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia, mà có cả tu sỹ Phật giáo, doanh nhân, đặc biệt là bà con Việt kiều Campuchia và người dân tộc Khmer cũng tích cực gia nhập Hội.

Hoạt động sôi nổi của Hội trong thời gian qua đang dần trở thành cầu nối và hình thành nên mặt trận đối ngoại của nhân dân của tỉnh với nhân dân xứ sở Chùa Tháp.

Phát huy vai trò cầu nối hữu nghị

Mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa Việt Nam – Campuchia được vun đắp qua nhiều thế hệ. Để tình cảm ấy “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, từ khi được thành lập, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Đồng Nai luôn xác định làm cầu nối hữu nghị là một nhiệm vụ trung tâm của Hội.

Hằng năm, nhân ngày kỷ niệm chiến thắng 07/01/1979, Quốc khánh Campuchia, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tết Chol Chhnam Thmay, Hội đều tổ chức họp mặt, giao lưu, nói chuyện truyền thống với sự có mặt của những người từng chiến đấu, công tác trên đất bạn, lưu học sinh Campuchia tại Đồng Nai và đặc biệt là Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tùy vào ý nghĩa mỗi sự kiện mà nội dung, hình thức được tổ chức phù hợp, nhưng đều bảo đảm tính giáo dục, nhắc nhớ, tri ân về sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa lẫn nhau giữa nhân dân và quân đội hai nước, về tính quy luật sống còn của mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Trong thời gian qua, Hội đã tổ chức cho hội viên thăm lại chiến trường xưa và những buổi giao lưu mừng Tết cổ truyền của Campuchia; tham gia Hội trại “Thắm tình hữu nghị, chung dòng Mê công”; hội thi: ẩm thực, rung chuông vàng, trang phục truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể thao, trao học bổng… Những sự kiện đó đã vừa kết nối các thế hệ, vừa khơi dậy, thúc đẩy để thế hệ trẻ hai nước sống mãi trong tình đoàn kết đặc biệt cho hôm nay và mãi mãi mai sau.

Ngoài ra, Hội cũng tích cực thăm hỏi, động viên lẫn nhau lúc khó khăn, mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đặc biệt, Hội đã vận động các mạnh thường quân và trao 3.000 phần quà đến những thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh và cựu quân tình nguyện. Tuy giá trị vật chất không nhiều, nhưng đem lại sự chia sẻ cùng nhau lúc khó khăn.

Nhiệm kỳ II sắp mở ra, với sự phát triển đều khắp của hội ở các địa phương trong tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai tràn đầy niềm tin sẽ là một hội hữu nghị song phương vững vàng sánh bước cùng các hội khác thực hiện thắng lợi công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà. 


Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021