Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Nghĩa tình với nước bạn

40 năm trước, để giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và xây dựng lại đời sống mới, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã giúp đỡ quân đội, chính quyền nước bạn bằng cả tấm lòng. Từ tuyển quân, huấn luyện, xây dựng lực lượng từ những ngày chiến sự còn căng thẳng đến bảo vệ thành quả của chiến thắng chế độ diệt chủng trong giai đoạn thập niên 80... Tất cả đều được những cán bộ, chiến sĩ ấy thực hiện bằng cả trái tim nhiệt huyết và niềm tin vào chính nghĩa.

Hinh PS 1 (Copy).jpg

Đoàn công tác của tỉnh Kampong Thom và Kampong Cham dâng hương tại khu di tích Đoàn 125 tại huyện Cẩm Mỹ. Ảnh: Tư liệu.


Hiện nay ở ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ vẫn còn khu di tích Đoàn 125 (tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia, thành lập ngày 12-5-1978) khánh thành đầu năm 2012 với khu nghĩa trang, nhà lưu niệm và tượng đài là minh chứng hùng hồn cho tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc trong những giờ phút khó khăn, đau thương nhất.

 

Kề vai bên nhau

Sống và gắn bó với vùng đất Cẩm Mỹ từ hàng chục năm nay, từ khi còn là những cánh rừng bạt ngàn, lác đác vài nhà dân; nhưng ít ai xung quanh biết được ông Đào Ngọc Sơn (Chủ tịch Hội CCB huyện Cẩm Mỹ) là một trong những người trực tiếp tuyển quân để gầy dựng Đoàn 125 ngay từ đầu. Mỗi lần ông cùng những người đồng đội cũ gặp lại, những bài hát gắn bó một thời hào hùng ấy lại được cất vang “Cùng chia cho nhau, bao hiểm nguy gian khó, giữa cơn mưa nguồn, những khi lưng tựa vách chiến hào...”

Lục trong dòng ký ức hơn 40 năm về trước, ông Sơn nhớ lại, hoạt động tuyển quân được đơn vị ông thực hiện ở các vùng biên giới với Campuchia. Nhiều người tình nguyện tham gia là nông dân, những người chạy nạn Khmer Đỏ sang Việt Nam và có cả những người Campuchia sang Việt Nam từ thập niên 60, 70 cũng tình nguyện đầu quân về lực lượng này.

Ông Sơn nhớ lại: “Ngày trước tôi ở Lữ đoàn 874, Quân khu 7, năm 1978 thì bắt đầu có lệnh tuyển quân, giúp nước bạn xây dựng lực lượng để đánh trả Khmer Đỏ. Để tuyển được người có nguyện vọng, sát cánh cùng tôi là 2 phiên dịch viên người Campuchia, họ đã cố hết sức để tìm tòi, truyền đạt những gì chúng tôi nói đến với đồng bào họ. Và những người tình nguyện tham gia được nhanh chóng đưa từ biên giới về sâu trong khu vực ấp Suối Râm ngày nay để huấn luyện. Thời đó, tất cả đều bí mật, người nào, đơn vị nào trực tiếp tuyển quân, huấn luyện thì biết thôi, không được lộ ra để giữ được tính bất ngờ”.

Không chỉ thiếu thốn về lương thực, thực phẩm, bất đồng ngôn ngữ, chiến sự còn khốc liệt... mà điều khó khăn, nguy hiểm nhất chính là bệnh sốt rét rừng. Qua trí nhớ của ông Đào Ngọc Sơn, trong lúc huấn luyện đã có nhiều chiến sĩ Campuchia ngã bệnh rồi không qua khỏi vì sốt rét nặng và thiếu thuốc men. Khó khăn trùng trùng là thế, nhưng mọi người lính Campuchia ở căn cứ Suối Râm đã cố gắng hết sức để học hỏi, rèn luyện, chờ ngày trở về đập tan bè lũ diệt chủng.

Hinh PS 2 (Copy).jpg

Đoàn công tác của tỉnh Kampong Thom và Kampong Cham dâng hương tại khu di tích Đoàn 125 tại huyện Cẩm Mỹ. Ảnh: Tư liệu.


Cũng trực tiếp tham gia huấn luyện cho Đoàn 125, ông Trần Hồng Thể (Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) nhớ lại, ông là cán bộ phụ trách huấn luyện đặc công cho chiến sĩ Campuchia. Ban đầu tất cả đều dùng ngôn ngữ cử chỉ do chưa có phiên dịch, vài tuần sau có phiên dịch thì việc giao tiếp, huấn luyện dễ dàng hơn một chút.

“Từ những thứ cơ bản đến nhưng bước nâng cao, hầu như anh em làm công tác huấn luyện đều hướng dẫn tận tình. Ban ngày, ban đêm, mà lúc đó là giai đoạn nửa đầu mùa mưa, thời tiết khá khó chịu, rừng ẩm ướt, nhiều muỗi nhưng không một chiến sĩ Campuchia nào than khó. Họ nói với chúng tôi rằng khó khăn mấy họ cũng chịu đựng được, chỉ mong sớm huấn luyện xong, về lại giải phóng quê nhà” – ông Thể tâm sự.

Giúp bạn bằng cả tấm lòng

Sau ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979), nhiều đoàn chuyên gia từ các địa phương trong cả nước lại sang giúp các tỉnh của nước bạn xây dựng lại chính quyền, đời sống mới từ năm 1980 cho đến khi rút về nước vào năm 1989. Qua hoạt động kết nghĩa này, cùng với việc các tỉnh nước ta cử đoàn chuyên gia sang giúp các tỉnh bạn, có tác dụng lớn động viên cán bộ và nhân dân bạn cùng chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu chống bọn Khmer Đỏ, xây dựng lại Campuchia; khi đó, tỉnh Đồng Nai kết nghĩa với tỉnh Kampong Thom.

Dù đời sống của đoàn chuyên gia khi đó còn nhiều khó khăn nhưng không ít lần cùng chính quyền địa phương của nước bạn tổ chức cứu tế gạo, thuốc men cho gia đình có người già yếu. Như gần cuối mùa mưa 1985, trong lần phát gạo, thuốc ở thị xã Kampong Thom thì có một cụ già ra nhận đồ và cám ơn sự giúp đỡ của đoàn chuyên gia. Sau này, mọi người mới biết đó là mẹ của Xà Rương, sư đoàn trưởng 801 quân Khmer Đỏ. Và tấm chân tình lần ấy của đoàn chuyên gia đã lay động suy nghĩ của Xà Rương; năm 1987 khi Xà Rương ra đầu hàng thì mới kể rằng vì thấy cảnh mẹ già được giúp đỡ mà nhiều lần không nổ súng dù thấy đoàn chuyên gia Đồng Nai đi vào vị trí phục kích của đơn vị hắn.

Ông Nguyễn Văn Thông (Nguyên trưởng đoàn chuyên gia tỉnh Kampong Thom từ năm 1984 – 1988) viết trong hồi ký Đất Mẹ: “Cuối  năm 1988, trước khi rút về nước, chúng tôi đi khảo sát hết vùng sâu, vùng xa, xác định những điểm địch sẽ đánh chiếm và lên phương án cụ thể, khả thi giúp lực lượng vũ trang đối phó lúc cần. Chúng tôi tiếp tục làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Kampong Thom quanh vấn đề đánh giá đúng mặt mạnh, mặt yếu của lãnh đạo, phân tích nguyên nhân rồi cũng xác định phương hướng phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm”.

Cùng với đoàn chuyên gia là những chiến sĩ cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn, dù quy định cứ mỗi năm được thay quân một lần, nhưng nhiều cán bộ tình nguyện ở lại phục vụ lâu như ông Nguyễn Tài Sắc (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) ở lại 5 năm, ông Lê Quang Tâm (xã An Phước, huyện Long Thành) ở lại 3 năm...v.v... Với họ, đó là những năm tháng tuổi trẻ “cháy” hết mình vì nhiệm vụ, vì tình cảm với nước bạn Campuchia để bây giờ mỗi khi gặp lại nhau ai nấy đều rất mừng vì thấy đồng đội năm xưa còn khỏe mạnh.

Hinh PS 3 (Copy).jpg

Ông Nguyễn Tài Sắc (cán bộ cảnh vệ của đoàn chuyên gia Đồng Nai) cùng cháu ngoại ôn lại kỷ niệm thời còn công tác ở Campuchia. Ảnh: Đăng Tùng.


Ông Nguyễn Tài Sắc cho biết: “Ai cũng muốn được sống trong hòa bình, vui vẻ, hạnh phúc, không ai muốn phải cầm súng bắn nhau cả, nhưng vì lòng căm thù với lũ Khmer Đỏ tàn ác và bảo vệ đất nước mà chúng đã lên đường làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm này. Sau này trở về Việt Nam, tôi vẫn luôn tự hào với bạn bè rằng tôi đã có một thời tuổi trẻ sống hết mình với nhiệm vụ, giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng đời sống mới và bảo vệ đoàn chuyên gia của Đồng Nai an toàn trên nước bạn”.

                                                                                                     Đăng Tùng

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021