Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG VÀ NHÂN DÂN LIÊN BANG NGA

Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sau này. Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây, và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/01/1950, cùng kề vai sát cánh trong những năm tháng khó khăn gian khổ trong 02 cuộc kháng chiến thần kỳ của nhân dân Việt Nam. Ngày nay, trong bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi, tình hữu nghị truyền thống giữa 02 nước vẫn được duy trì và phát triển lên một tầm cao mới với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001. Tất cả điều đó đã tạo nên nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị bền chặt dài lâu giữa Việt Nam và Liên Bang Nga.

DSC_0rr270 (Copy).JPG


Giao lưu nhân dân – vun đắp tình hữu nghị song phương

Tại Đồng Nai, trong những năm gần đây, bên cạnh việc chú trọng đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhằm mở rộng và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, tỉnh cũng đã mở rộng các hoạt động giao lưu nhân dân với các các nước trong đó nước Nga vẫn là đối tác tiềm năng. Vào tháng 4/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga thể theo nguyện vọng của nhân dân Đồng Nai đã từng học tập và làm việc và có mối quan hệ gắn bó với nước Nga. Việc thành lập Hội cũng đã tạo bước phát triển mới trong mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân tỉnh nhà với nhân dân Liên Bang Nga, thể hiện tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp này đi vào chiều sâu, góp phần tăng cường sự trao đổi hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước và hỗ trợ sự hợp tác về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Nga.

Sau hơn 03 năm đi vào hoạt động, Hội đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, thiết lập mối quan hệ với Tổng Lãnh sự quán Liên Bang Nga tại thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp tại Đồng Nai có quan hệ với các đối tác Liên Bang Nga. Hằng năm, Hội cũng phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử, các ngày lễ truyền thống của 02 nước như kỷ niệm Quốc khánh Nga, kỷ niệm Cách Mạng Tháng Mười Nga, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước... Và đặc biệt trong năm 2019, Hội cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994 - 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên Bang Nga (1950 – 2020) tại Đồng Nai trong đó nổi bật là Chương trình “Thủy điện Trị An – Dấu ấn hữu nghị Việt Nga” diễn ra vào tháng 06/2019. Nhìn chung các hoạt động đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và sự quan tâm của Tổng Lãnh sự quán Liên Bang Nga tại thành phố Hồ Chí Minh.

Những dự định xa hơn trong tương lai

Với những khởi đầu thuận lợi dựa trên vị thế và tiềm năng của tỉnh với các đối tác của Liên Bang Nga; hứa hẹn các hoạt động của Hội sẽ có những bước đi vững chắc và nổi bật hơn. Trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung công tác phát triển hội viên, mở rộng và kết nối với các tổ chức, đơn vị có mối quan hệ với các đối tác Nga đặc biệt là các bạn trẻ tham gia các hoạt động của Hội, triển khai các chương trình thu hút, kết nạp hội viên mới, tăng cường gắn kết hội viên trong việc tham gia và phát triển các hoạt động của Hội đi vào chiều sâu thiết thực hơn. Mặt khác, Hội sẽ thúc đẩy công tác thiết lập và mở rộng quan hệ với các đối tác của Nga thông qua Tổng Lãnh sự quán Liên Bang Nga tại thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp của tỉnh đang có mối quan hệ hợp tác với các đối tác Nga nhằm triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân hiệu quả hơn.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm Năm chéo hữu nghị Việt – Nga (2019 – 2020) và kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt – Xô/ Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga (23/5/1950 – 23/5/2020); Hội hữu nghị Việt Nam – Nga tỉnh Đồng Nai đang tích cực triển khai các hoạt động chào mừng cùng với nhân dân cả nước trong việc gìn giữ, phát triển, tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên Bang Nga.

DSC_0ff4,,,71 (Copy).JPG


Bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được trong mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai và nhân dân Liên Bang Nga; trong thời gian tới, Liên hiệp và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu nhân dân, phát triển mối quan hệ với các đối tác Nga đưa quan hệ đối ngoại nhân dân của tỉnh với Liên Bang Nga ngày càng sâu sắc và thực chất hơn.     
Đặng Mạnh Trung
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai.
 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021