Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Ngày 27-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 – 2/12/2020). Đến dự lễ có bà Phếtsalin Đouangssonthy – Lãnh sự, Bí thư thứ nhất thuộc Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo.

z2199058610341_b94bec75f4a0f588ddeecdfe21596dc7 (Copy).jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo phát biểu tại buổi lễ


Tại buổi lễ, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai đã ôn lại tình đoàn kết, gắn bó giữa 2 nước Việt Nam và Lào nói chung, hai tỉnh Đồng Nai và Champasak nói riêng. Mối quan hệ đó đã được thử thách qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc xâm lược, ngày càng được củng cố và phát triển, trở thành mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp hiện nay, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện ấy vẫn luôn nồng ấm, vững bền, ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, tiếp tục đơm hoa, kết trái. Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thường xuyên gặp gỡ dưới nhiều hình thức, trao đổi đoàn các cấp được duy trì đều đặn. Hai bên duy trì tốt các cơ chế hợp tác song phương, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc..

Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai với các địa phương của Lào đặc biệt là tỉnh Champasak ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân. Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức gần 20 đoàn sang thăm và làm việc với các địa phương Lào; ký kết nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác với tỉnh Champasak về xúc tiến đầu tư thương mại, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Trên lĩnh vực kinh tế, nhiều doanh nghiệp của Đồng Nai đã đến tìm hiểu và đầu tư tại Lào. Một số dự án lớn như: Dự án trồng cà phê của Tổng công ty Tín Nghĩa với số vốn đầu tư khoảng 7,7 triệu USD;  Công ty Cổ phần Đầu tư, Kinh doanh Golf Long Thành đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khai thác, chế biến khoáng sản và dự án sân Golf, khách sạn với số vốn 300 triệu USD; Dự án của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đầu tư tại tỉnh Oudomxay với tổng số vốn khoảng 6,7 triệu USD…

z2199058611089_a3e3e06c120479feafb3cca4826fc53f (Copy).jpg
Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Về lĩnh vực giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 183 suất học bổng với tổng số tiền tài trợ trên 30 tỷ đồng cho tỉnh Champasak, trong đó có 139 sinh viên đã tốt nghiệp và về nước làm việc, hiện còn 44 sinh viên đang học tập tại 3 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đồng Nai. Ngoài ra, thành phố Biên Hòa đã hỗ trợ huyện Pakse, tỉnh Champasak đào tạo 6 thạc sĩ và 19 cử nhân.  

Năm 2009, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh được thành lập là bước ngoặt trong quan hệ hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Lào. Trong 10 năm qua, Hội đã không ngừng nỗ lực, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước bằng nhiều hình thức hoạt động phong phú, thiết thực và đầy ý nghĩa. Đến nay, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai đã phát triển được trên 1.500 hội viên với 32 chi hội, liên chi hội và đã trở thành cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đồng Nai với các địa phương của Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo thay mặt nhân dân tỉnh Đồng Nai, chúc nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào luôn phát triển phồn vinh; chúc mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt-Lào nói chung, giữa tỉnh Đồng Nai và các địa phương Lào ngày càng phát triển hơn nữa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và đạt được nhiều kết quả thiết thực trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời đối với các hoạt động của Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội hữu nghị Việt Nam Nam – Lào tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.  

Cũng tại buổi lễ, bà Phếtsalin Đouangssonthy cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã quan tâm, hỗ trợ các địa phương của Lào nói chung và tỉnh Champasak nói riêng, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc cấp các suất học bổng cao đẳng, đại học và sau đại học hàng năm.

Dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai đã trao 35 phần quà trích từ nguồn quỹ của Hội cho 35 em sinh viên Lào đang học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Trước khi lễ kỷ niệm diễn ra, Liên hiệp Hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào  đã tổ chức nói chuyện chuyên đề “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào” cho 370 hội viên, đoàn viên, thanh niên thuộc Thành đoàn Biên Hòa.

Lương Xuân Tuyến

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021