Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Không ngừng vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Ông Nguyễn Văn Thi, ngụ P.Xuân Trung (TP.Long Khánh) từng là bộ đội tình nguyện tại nước bạn Lào. Với ông Thi, những năm tháng gian khổ tại nước bạn đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên. Ông mãi giữ trong tim hình ảnh người dân Lào hiền hòa, chất phác, luôn tin tưởng và yêu mến Việt Nam.

DSC_5743 (Copy).JPG


* Giúp bạn là giúp mình

Trong kháng chiến, ông Thi làm nhiệm vụ bác sĩ quân y tại chiến trường Lào, lo cứu chữa cho bộ đội tình nguyện Việt Nam, đồng đội Lào và cả nhân dân Lào. Ông Thi kể: “Với bộ đội tình nguyện Việt Nam, nhân dân Lào không tiếc gì cả, họ đều coi chúng tôi là người nhà. Bộ đội quân y chúng tôi ngoài chăm sóc cho bộ đội còn sẵn sàng băng rừng lội suối đến giúp đỡ người dân, chữa trị bệnh cho họ khi cần. Có lần, vì dân thương bộ đội thiếu thốn nên đã mang tặng cả một con heo nặng đến hơn 70kg. Tuy nhiên, chúng tôi từ chối vì dân vất vả lắm mới nuôi được một con heo to như vậy”.

Ông Trương Văn Hùng, hiện là hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào H.Thống Nhất cho biết, năm 1965, ông tình nguyện sang Lào chiến đấu. Sau ngày nước bạn Lào giải phóng năm 1975, ông về Đồng Nai xây dựng vùng kinh tế mới. Ông Hùng kể: “Tôi từng có 10 năm công tác và chiến đấu tại nước bạn Lào, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, khó khăn hoạn nạn có nhau, giặc đến nhà bạn cũng giống như giặc đến nhà mình, phải bảo vệ nhau bằng mọi giá nên tình cảm Việt - Lào đặc biệt lắm”.

Như nhiều thanh niên khác mang trong mình sức trẻ và nhiệt huyết, năm 1968, ông Phan Văn Đợi (ngụ H.Long Thành) đã tình nguyện sang chiến trường nước bạn Lào chiến đấu. “Bội đội chúng tôi thời đó không có suy nghĩ mình đang giúp đỡ nước bạn Lào, mà chúng tôi đã một lòng kề vai sát cánh chống lại một kẻ thù chung vì 2 dân tộc. Chúng tôi có một niềm tin và sự hy sinh tuyệt đối cho nhau, chiến trường bạn cũng giống như chiến trường mình, đều phải chiến đấu dũng cảm để hướng đến ngày toàn thắng vinh quang” - ông Đợi cho hay.

Đã trở về từ chiến trường bạn Lào gần nửa thế kỷ, nhưng ông Đỗ Văn Tiến ở H.Long Thành vẫn nhớ như in kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu ác liệt tại chiến trường này. Ông chia sẻ: “Hằng ngày, tôi vẫn theo dõi trên báo chí tình hình nước bạn Lào, vui mừng lắm khi hằng năm rất nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Lào thăm viếng lẫn nhau. Ngày Quốc khánh nước bạn Lào, tôi và một số đồng đội của mình cũng họp mặt mừng cho nước bạn, đồng thời cũng là dịp gặp nhau ôn lại kỷ niệm xưa”.

* Giữ mãi tình bạn Việt - Lào

Nhờ nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai với các địa phương của Lào ngày càng phát triển sâu sắc. Đặc biệt, Đồng Nai đã kết nghĩa với tỉnh Champasak của nước bạn Lào, còn TP.Biên Hòa cũng đã có mối quan hệ kết nghĩa với TP.Pakse (thuộc tỉnh Champasak). Hiện Đồng Nai và các tỉnh, thành phố của Lào đã có sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân, qua đó đã góp phần làm bền chặt tình hữu nghị đặc biệt hai nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo cho biết, từ năm 2015 đến nay, Đồng Nai đã tổ chức 19 đoàn sang thăm và làm việc với các địa phương Lào, ký kết nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác với tỉnh Champasak. Các lĩnh vực được ưu tiên xúc tiến đầu tư thương mại, hợp tác phát triển gồm: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, y tế, đào tạo nhân lực... Với sự nỗ lực của cả hai bên, đặc biệt là những ưu tiên cho quan hệ truyền thống đặc biệt Việt - Lào, sẽ ngày càng có nhiều hợp tác hiệu quả và tích cực, góp phần vun đắp quan hệ hai nước.

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp của Đồng Nai đang hợp tác kinh doanh tại Lào, trong đó nhiều doanh nghiệp đã gặt hái thành công. Trong số đó, Tổng công ty Tín Nghĩa có một dự án trồng cà phê với tổng số vốn đầu tư khoảng 7,7 triệu USD; Công ty CP Đầu tư kinh doanh Golf Long Thành đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khai thác, chế biến khoáng sản và dự án sân golf - khách sạn tổng số vốn 300 triệu USD; Tổng công ty Cao su Đồng Nai đầu tư tại tỉnh Oudomxay với tổng số vốn khoảng 6,7 triệu USD…

Một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả và nổi bật giữa Đồng Nai và Lào là đào tạo nguồn nhân lực. Tính từ năm 2011 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 183 suất học bổng với tổng số tiền tài trợ trên 30 tỷ đồng cho tỉnh Champasak, trong đó có 139 sinh viên đã tốt nghiệp và về nước làm việc, hiện còn 44 sinh viên đang học tập tại 4 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Hiện TP.Biên Hòa cũng đã hỗ trợ TP.Pakse đào tạo 6 thạc sĩ và 19 cử nhân.

Ông Đỗ Đăng Tước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh đã phát triển được trên 1.500 hội viên với 32 chi hội, liên chi hội phủ khắp toàn tỉnh. Đa số hội viên đều là những người từng tham gia chiến đấu, công tác tình nguyện tại Lào. Vì thế, các hội viên đều có tình cảm sâu nặng với người dân bản xứ và đã trở thành cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đồng Nai với các địa phương của Lào.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hai nước Việt - Lào, cụ thể như tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên được giao lưu văn hóa trong các ngày lễ, tết truyền thống của hai nước Việt Nam - Lào, tham gia liên hoan Giai điệu hữu nghị. Nhiều hành trình về nguồn, trở lại chiến trường xưa tại Lào cũng đã được tổ chức, qua đó giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quý báu đã được xây dựng từ những năm tháng khó khăn.

z2199058611089_a3e3e06c120479feafb3cca4826fc53f (Copy).jpg
Thiphakone Sibounheuang, lưu học sinh tỉnh Champasak đang học tập tại Trường đại học Đồng Nai chia sẻ: “Tôi rất vui vì được sang học tập tại Đồng Nai, tỉnh và nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho tôi học tập như được cung cấp học bổng, miễn tiền ký túc xá, đồng thời còn được tỉnh cấp sinh hoạt phí mỗi tháng. Cuộc sống ở Đồng Nai cũng không khác gì nhiều so với tỉnh Champasak, đặc biệt là về văn hóa, người Đồng Nai rất hiền hòa, các bạn sinh viên người Việt đã giúp đỡ chúng tôi hết lòng. Tôi tin rằng, những kiến thức của mình học tập được tại Đồng Nai sẽ trở thành chìa khóa thành công cho hành trình khi trở về nước Lào xinh đẹp của mình”.        

Sáng 27-11, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh và Thành đoàn Biên Hòa đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2-12-1975 - 2-12-2020). Đến dự có các đồng chí: Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo; Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đào Văn Phước; đại diện cơ quan ngoại giao Lào tại TP.HCM cùng các hội viên Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Đồng Nai, lưu học sinh Lào đang học tập tại Đồng Nai.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bảo đã có bài phát biểu chúc mừng 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, điểm lại mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt - Lào qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong xây dựng đất nước. Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Minh Tâm, Vụ trưởng Vụ Lào - Campuchia, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng nói chuyện chuyên đề về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Lào.

Công Nghĩa - BBT

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021