Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Việt Nam – Campuchia: Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện

Sáng ngày 7-6, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong-LanThương lần thứ 6.

7-6-21-VIET-CAM TANG CUONG QUAN HE (Copy).jpg
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (trái) tại cuộc gặp

Tại buổi gặp mặt và làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn, phát huy kênh liên lạc trực tiếp giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, để kịp thời trao đổi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế cũng như phòng chống dịch; đồngthời, bày tỏ cảm ơn sâu sắc việc Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có nhiều hình thức hỗ trợ về tài chính và vật tư, thiết bị y tế giúp Campuchia ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao bày tỏ hài lòng quan hệ Việt Nam - Campuchia giữ được đà phát triển tích cực thời gian qua trong bối cảnh đại dịch; hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì. Kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng tích cực, trong 4 tháng đầu năm 2021, đạt 3,892 tỷ USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm 2020.

Hai Bộ trưởng dành thời gian trao đổi về giao lưu nhân dân và quan hệ kiều dân giữa hai nước. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm giải quyết vấn đề địa vị pháp lý và quốc tịch Khmer cho người gốc Việt tại Campuchia. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh bất hợp pháp, đồng thời, tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại biên giới; hoan nghênh việc đưa cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Mơn Chây (tỉnh Prey Veng) vào hoạt động từ ngày 31-5 vừa qua.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, cùng các quốc gia thành viên khác giữ vững đoàn kết và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức chung. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ để Campuchia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM 13 (tháng 11-2021) và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2022.

Quỳnh Ngân

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai