Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Khám chữa bệnh cho đồng bào Campuchia: Những chuyến đi nghĩa tình

Từ nhiều năm nay, tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia luôn được hai bên gìn giữ và phát triển. Trên tinh thần “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững dài lâu”, nhiều hoạt động hỗ trợ của Việt Nam đối với Vương quốc Campuchia đã làm cho tình láng giềng giữa hai bên càng trở nên khắng khít. Trong đó, Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều hoạt động thiết thực khi mỗi năm đều tổ chức những chuyến công tác khám chữa bệnh cho người dân Campuchia cũng như kiều bào ta đang sinh sống và làm ăn tại Campuchia.

“Món quà” thiết thực

Hàng năm, Ban Chỉ đạo Đối ngoại quốc phòng tỉnh Đồng Nai đều giao trách nhiệm cho Sở Y tế phối hợp với Ban chỉ huy quân sự Tỉnh tổ chức những chuyến đi thăm, khám chữa bệnh và tặng quà cho người dân những tỉnh nghèo của Campuchia như Koh Kong, Kandal, Kongpong Cham và đặc biệt là Kongpong Thom – tỉnh kết nghĩa với Đồng Nai... Những chuyến đi ấy, nghĩa tình biết bao khi không chỉ đem đến niềm vui khám chữa bệnh cho người dân các tỉnh nghèo của nước bạn, mà còn là cơ hội để ngành y tế Đồng Nai giao lưu, chia sẻ, chuyển giao những phương pháp điều trị mới cho ngành y tế Campuchia, đồng thời hỗ trợ những trang thiết bị y tế cần thiết để giúp các bệnh viện nghèo nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân Campuchia, trong đó có cả kiều bào ta tại đây.

FB_IMG_1497493466704.jpg

Cuối năm 2016 vừa qua, Đoàn công tác Đồng Nai đã tổ chức chuyến đi khám chữa bệnh cho người nghèo và trao tặng thiết bị y tế cho bệnh viện hai tỉnh Kongpong ThomKongpom Cham. Hơn 30 thành viên, trong đó 15 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng chủ lực đến từ hai bệnh viện hạng 1 là Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và đa khoa Thống Nhất – đã lên đường sang Campuchia với tấm lòng nhiệt tình và hữu nghị, mang theo nhiều cơ số thuốc cùng dụng cụ, thiết bị y tế để giúp tỉnh bạn.

Hơn 300 người dân Campuchia nghèo, quân nhân và người thân của họ, cả kiều bào ta ở Kongpom Cham, Kongpong Thom và những vùng lân cận hồ hởi chào đón Đoàn khám chữa bệnh từ thiện của Đồng Nai. Ông Yeng Kim, 72 tuổi, một người dân của Kongpom Cham nói: “Tôi bị bệnh thấp khớp và đau nửa người bên phải đã lâu. Hôm nay tôi đến đây với hy vọng sẽ được chữa khỏi hẳn. Tôi vừa được một bác sĩ thăm khám, xoa bóp và bấm huyệt, người dễ chịu hẳn. Cám ơn các bác sĩ của Việt Nam và mong Đoàn thường xuyên đến giúp đồng bào nghèo”.

Cũng háo hức đón Đoàn, nhiều bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Campuchia cũng đến khám chữa bệnh. Bà Nguyễn Thị Lèn, 68 tuổi - một người gốc miền tây đã 3 đời sinh sống tại tỉnh Kongpong Thom. Bà Lèn bị bệnh Glôcôm (cườm nước) đã nhiều năm, mắt mờ khiến bà chẳng còn nhìn thấy rõ mọi vật. Dù thời gian các bác sĩ Đồng Nai ở lại không nhiều, nhưng đoàn đã phối hợp cũng như sử dụng cơ sở vật chất của bệnh viện Kongpong Thom để tiến hành mổ mắt cho bà. Đón nhận những tình cảm nồng ấm từ các thầy thuốc trong nước, bà Lèn cũng như nhiều kiều bào đã không khỏi xúc động, nghẹn ngào và phấn khởi, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với đảng, nhà nước và những thầy thuốc đã quan tâm, hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn, đau yếu.

 

Thắm tình hữu nghị

Bác sĩ Hoàng Văn Thuận, Trưởng khoa ngoại thần kinh Bệnh viện đa khoa Thống Nhất – một người từng tham gia nhiều chuyến công tác khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo Campuchia và Lào, anh kể: “Đến nơi, thấy đồng bào háo hức đón đoàn mà cảm động. Dù ngồi xe nhiều giờ đồng hồ cũng mệt, nhưng đoàn bắt tay ngay vào công việc. Nhiều người nghèo đưa cả gia đình đi khám bệnh. Trong 5 ngày công tác, đoàn khám bệnh, phát thuốc có hôm đến tận 18 giờ chiều. Thấy đoàn làm việc vất vả, nhiều người dân đến khám bệnh còn mang theo cả trái cây vườn nhà để “bồi dưỡng” cho anh em trong đoàn. Có những ca khám và chẩn đoán phải phẫu thuật, đoàn đã phối hợp với bệnh viện tỉnh để bác sĩ chuyên khoa tiến hành phẫu thuật cho người dân. Thương lắm, tình đồng bào, tình hữu nghị”.

Kongpong Thom và Kongpong Cham là những tỉnh thuần nông của Campuchia và cũng là tỉnh có khá nhiều bà con Việt kiều sinh sống. Dù đời sống kinh tế của người dân nơi đây chưa thật cao nhưng bà con hai nước Việt – Cam sống rất hiền hòa, nghĩa tình. Mỗi khi đoàn đến đây, người dân đón tiếp thân thiện như người nhà. Vì thế, trước mỗi chuyến đi, đoàn đã chuẩn bị rất nhiều thuốc, quà và những đôi tay thầy thuốc giỏi.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, là một trong những người từng nhiều lần dẫn đoàn khám chữa bệnh cho bà con nghèo Campuchia, cho biết: “Trước khi đi, bệnh viện đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ trang thiết bị, thuốc men đến phân công bác sĩ của các khoa chủ lực trong đoàn. Bên cạnh việc khám chữa bệnh, đoàn còn tư vấn, hỗ trợ tỉnh bạn trong hoạt động xã hội hóa y tế; tiếp nhận một số bác sĩ nước bạn sang các bệnh viện của Đồng Nai học tập chuyên môn và kinh nghiệm về phẫu thuật sọ não, tim mạch, ngoại tổng quát… Những chuyến đi như thế, tôi thấy rất ý nghĩa vì đã được trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người dân nghèo của nước bạn và cả kiều bào ta đang sống tại đây”.

FB_IMG_1497493538572.jpg


Thay mặt chính quyền địa phương, ông Sốc Lu, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom  cho biết, người dân nơi đây cuộc sống còn nhiều khó khăn, điều kiện chăm sóc y tế hạn chế. Vì vậy, các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí của Đoàn công tác Đồng Nai có ý nghĩa rất to lớn và thiết thực, thắt chặt thêm sự đoàn kết gắn bó giữa hai nước nói chung, và giữa cộng đồng người Việt với người dân địa phương trên địa bàn. Ông Sốc Lu chia sẻ: “Đây thực sự là cơ hội quý giá góp phần vào chính sách giảm nghèo của Chính phủ Hoàng gia Campuchia và của địa phương. Dẫu việc khám chữa bệnh từ thiện chưa được thực hiện rộng rãi nhưng cũng đã là một đóng góp thực sự. Tôi rất vui khi thấy tình cảm quý mến và sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia nói chung và giữa tỉnh Kampong Thom và Đồng Nai nói riêng. Điều đó thể hiện tình hữu nghị lâu đời, gắn bó chia ngọt sẻ bùi giữa nhân dân 2 nước”.

Phương Liễu

Box

Ngày 16-5 vừa qua, Đoàn cán bộ tỉnh Kampong Thom (Vương quốc Campuchia) do ông Sốc Lu, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom làm trưởng đoàn - đã đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái tiếp và làm việc với đoàn. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái khẳng định, trong suốt  nhiều năm qua, 2 tỉnh kết nghĩa anh em: Đồng Nai và Kongpong Thom đã có các chuyến thăm và hợp tác phát triển kinh tế, xã hội đạt được những thành quả nhất định. Mong rằng qua chuyến thăm lần, hai tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường sự trao đổi, hợp tác thường xuyên để đạt được kết quả tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021