Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Năm mươi lăm năm quan hệ ngoại giao Việt – Lào và những đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam – Lào
Cách đây 55 năm, ngày 5/9/1962 Việt Nam và Lào đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Quan hệ ngoại giao đầy đủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai dân tộc cùng phối hợp hành động chống kẻ thù chung, góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975 đánh dấu bằng chiến thắng 30/4/1975 ở Việt Nam và việc ra đời của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày 2/12/1975.
DSC_0075 (Copy).JPG
Tiết mục văn nghệ do sinh viên Lào đang học tập tại Đồng Nai biểu diễn.

Sau thắng lợi năm 1975, quan hệ hai nước bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hòa bình, độc lập và chung tay xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhằm nâng tầm mối quan quan hệ đặc biệt Việt - Lào, ngày 18/7/1977 Chính phủ hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; tăng cường phối hợp hoạt động đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên trường quốc tế. Kể từ ngày Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào được ký kết  đến nay, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng trên cả ở cấp Trung ương và địa phương, cả hợp tác song phương và đa phương. Hợp tác an ninh quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được tăng cường, ngày càng chặt chẽ đi vào thực tiễn, góp phần ổn định chính trị xã hội và sự phát triển của mỗi nước, nâng cao vị thế quốc tế của hai nước và góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

Cùng với sự phát triển chung của quan hệ Việt – Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào ra đời với nhiệm vụ chủ yếu là tăng cường sự giao lưu và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước. Kể từ ngày thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã tổ chức nhiều loại hình hoạt động đa dạng, phong phú, có ý nghĩa sâu sắc, thường xuyên kỷ niệm các ngày lễ lớn của Lào và các sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam – Lào như tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào, các chuyến hành hương “Về nguồn” theo dấu chân hoạt động cách mạng trên lãnh thổ Việt Nam và Lào của các Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Xu-pha-nu-vông, v.v... Mặt khác, Hội đã tổ chức cho cán bộ Đại sứ quán Lào, lưu học sinh Lào đang học tập tại Hà Nội và các đoàn đại biểu nhân dân Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam đi thăm các di tích lịch sử cách mạng Lào tại các tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, v.v... Nhằm thu hút đông đảo quần chúng nhân dân vào việc tìm hiểu về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về quan hệ Việt – Lào mang tên “Việt – Lào trong trái tim tôi”; tổ chức cho đông đảo sinh viên Lào đang theo học tại Hà Nội và sinh viên một số trường đại học Việt Nam tham gia cuộc thi tìm hiểu mang chủ đề “Hồ Chí Minh – Cay-xỏn Phôm-vi-hản – Tấm gương học tập của thanh niên”, tạo cơ hội cho thanh niên hai nước tìm hiểu sâu hơn về thân thế và sự nghiệp hoạt động của hai vị Lãnh tụ và sự gắn bó mật thiết giữa cách mạng hai nước.

DSC_0177 (Copy).JPG

Năm 2017, hai nước Việt Nam và Lào cùng nhau kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017). Năm 2017 đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước xác định là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ hai nước chính thức phát động ngày 26/4/2017 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Để sớm triển khai những công việc trong năm có nhiều ý nghĩa lịch sử trọng đại này, ngay sau Tết Nguyên đán của Việt Nam, đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã sang làm việc và thống nhất kế hoạch hợp tác với Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017. Đó là việc tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV tại Lào; xuất bản Đặc san về quan hệ hai nước bằng tiếng Việt và tiếng Lào với tựa đề "Chung dãy Trường Sơn"; phối hợp tổ chức đoàn cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thăm chiến trường xưa tại Lào và đoàn cựu chiến binh, công dân Lào và thân nhân công dân Lào từng che chở, giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam sang thăm Việt Nam,v.v... Mặt khác, các cấp Hội và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào trong cả nước sẽ tích cực hưởng ứng các hoạt động của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017 như cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng chủ trì phát động, thăm viếng và chăm sóc phần mộ của các liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ trên chiến trường Lào, v.v...

Với sự nỗ lực chung của tất cả các ngành, các cấp của hai nước Việt – Lào trong đó có các cấp Hội và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào trên cả nước, chúng ta tin tưởng rằng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017 nhất định sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thủy chung trong sáng Việt – Lào, mối quan hệ được Chủ tịch Hồ Chí Minh miêu tả sinh động trong hai câu thơ : "Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và được Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản khẳng định : "Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Trần Văn Túy

Chủ tịch TW Hội hữu nghị Việt Nam - Lào​

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021