Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Cộng đồng ASEAN: Gắn kết cùng phát triển
Cộng đồng ASEAN đã chính thức thành lập và hoạt động từ ngày 31-12-2015. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Dưới mái nhà chung này, các nước ASEAN sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích phát triển trên chặng đường mới, xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân.
DSC_0184 (Copy).JPG
Các đại biểu tham quan triển lãm hình ảnh ASEAN.
 

Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN đã thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Để hưởng ứng và chào đón sự kiện này, Đồng Nai đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá đến đông đảo người dân trong đó nổi bật là chương trình giao lưu văn hóa Cộng đồng ASEAN diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh vào tối 30-12-2015.

 

Tăng cường liên kết

Năm 2015 là năm có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của các quốc gia Đông Nam Á nói chung và các nước thành viên ASEAN nói riêng, trong đó có Việt Nam. Đây là năm tạo dấu ấn lịch sử, ghi nhận một chặng đường phấn đấu, đồng thời chuẩn bị nền tảng, định hướng và khuôn khổ cho ASEAN vững bước vào giai đoạn mới, giai đoạn củng cố vững mạnh cộng đồng hướng tới những mục tiêu liên kết cao hơn. Theo đó, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra ngày 22-11-2015 tại Malaysia, lãnh đạo các quốc gia đã ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur năm 2015 về thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31-12.

Trước sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, Đồng Nai đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng. Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh, Cộng đồng ASEAN ra đời đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN mà trong đó Việt Nam là thành viên “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”. Để nâng cao hiểu biết, kiến thức xã hội và phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh khi Việt Nam chính thức gia nhập cộng đồng, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động, như: tổ chức nói chuyện chuyên đề về ASEAN trong khối công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, hội trại ASEAN trong đoàn viên thanh niên và đặc biệt là chương trình giao lưu văn hóa Cộng đồng ASEAN. các hoạt động đó góp phần củng cố mối quan hệ hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh nói riêng, Việt Nam nói chung với các nước ASEAN. Đây cũng là dịp tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về sự kiện đặc biệt này.

DSC_0349 (Copy).JPG
Giao lưu văn hóa ASEAN.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh, việc sớm hiện thực hóa ý tưởng về Cộng đồng ASEAN là một quyết sách chiến lược thức thời, đúng đắn và có ý nghĩa quan trọng. Cộng đồng ASEAN kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên, đặc biệt là sự phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân ở các quốc gia. ASEAN hiện là thị trường chung của hơn 625 triệu dân với tổng GDP là 2.600 tỷ USD, mở ra triển vọng lớn về thương mại và đầu tư. Bên cạnh đó, Cộng đồng ASEAN ra đời sẽ không ngừng củng cố và hợp tác chính trị - an ninh, đảm bảo môi trường hòa bình, hòa hợp cho nhân dân các nước thành viên, củng cố đoàn kết nội khối bền chặt, góp phần chăm lo và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân một cách toàn diện và thực chất.

 

Hợp tác nhiều mặt

Nằm trong dòng chảy chung của cả nước và khu vực, là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, thời gian qua, Đồng Nai đã nỗ lực đóng góp tích cực cho sự phát triển chung, góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế địa phương, đẩy mạnh việc hợp tác kinh tế, giáo dục với các nước thành viên ASEAN. Trong đó, xuất khẩu của Đồng Nai sang các nước ASEAN giai đoạn 2011-2014 chiếm từ 10-12% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, đạt gần 800 triệu USD trong 8 tháng của năm 2015 với các mặt hàng chủ lực như giày da, dệt may, đồ gỗ. Hiện Đồng Nai nằm trong nhóm đầu các tỉnh thành cả nước thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nước ASEAN. Cụ thể tính đến tháng 7-2015, các nước thuộc ASEAN đã đầu tư 129 dự án với tổng số vốn trên 3,42 tỷ USD vào Đồng Nai, trong đó 3 nước có vốn đầu tư lớn là: Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Cùng với kinh tế, sự hợp tác của tỉnh với các nước cũng được đẩy mạnh trong đó có giáo dục - đào tạo. Tính đến nay, tỉnh đã triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho hai nước bạn Lào và Campuchia với gần 200 sinh viên. Trong những năm qua, công tác đối ngoại nhân dân với các nước ASEAN cũng được chú trọng với việc ra đời và phát triển các hội hữu nghị song phương Việt Nam với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan.

Văn hóa - xã hội cũng là một trong 3 trụ cột chính trong Cộng đồng ASEAN. Văn hóa được cho là con đường ngắn nhất để hiểu biết và gắn kết các thành viên. Sau khi cộng đồng hình thành, việc giao lưu văn hóa sẽ được đẩy mạnh đặt ra vấn đề về sự giao thoa văn hóa cũng như giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Chanthaphim Latsada - du học sinh Lào, hiện là sinh viên năm nhất Trường cao đẳng y tế Đồng Nai, cho biết: “Trước khi sang học tập tại Đồng Nai, em đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa Việt như: trang phục, ẩm thực, phong tục tập quán và đặc biệt là học tiếng Việt. Nhờ đó, em dễ dàng hòa nhập và phát triển được trong môi trường mới. Văn hóa Việt có nhiều ấn tượng đặc biệt là áo dài truyền thống. Tuy học tập và tìm hiểu nhiều về văn hóa Việt nhưng em vẫn thường xuyên mặc trang phục truyền thống Lào mỗi khi đi chùa ở Việt Nam, tổ chức mừng năm mới theo truyền thống người Lào…”.

Nói về việc giữ gìn bản sắc văn hóa khi hội nhập, nghệ sĩ nhân dân Giang Mạnh Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho rằng,trong tiến trình hội nhập, văn hóa được cho là linh hồn dân tộc, là nền tảng của sự phát triển. Sự vận động của chính trị, kinh tế - xã hội đều mang tinh thần của văn hóa. Giao lưu bằng văn hóa là hình thức hiệu quả, song phải giữ được tinh hoa văn hóa dân tộc không thể lẫn lộn. Đồng Nai là mảnh đất có bề dày về văn hóa, lịch sử, do đó người dân, đặc biệt là các văn nghệ sĩ cũng cần tập trung sáng tạo, phục hồi, quảng bá những giá trị này đến bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập.
​Thảo Nguyên - BBT

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021