Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Sự chung tay của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng ta luôn chú trọng việc kết hợp sức mạnh dân tc với sức mnh thời đại, coi đây mt trong nhng nguyên tắc bản trong đường li quốc tế ca mình. Cũng chính vì vy, sự nghiệp giải phóng dân tc, xây dựng bảo v T quốc ca nhân dân ta trải qua các thời k khác nhau đã luôn nhận được sự đồng tình, ủng h, giúp đ của cộng đồng quốc tế, trong đó có sự chung tay của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

3X5A4537 (Copy).JPG

Bà Bùi Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến tìm hiểu thông tin tại Liên hiệp.


Các tổ chức phi chính phủ xuất hiện từ lâu trên thế giới, hoạt động với mục đích cứu trợ nhân đạo đối với nạn nhân chiến tranh, thiên tai và nghèo đói; hoạt động không vì mục đích lợi nhuận hay các mục đích khác; không chịu sự kiểm soát trực tiếp của bất cứ chính phủ nào.

Kể từ năm 1986, nhờ chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước ta về hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động. Trên cơ sở đó, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ngày càng tăng về số lượng và giá trị viện trợ, đóng góp nhất định vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) hiện nay, Việt Nam có quan hệ với trên 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đăng ký hoạt động thường xuyên với tổng giá trị viện trợ ở mức trên dưới 300 triệu USD mỗi năm. Các hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai trên khắp cả nước, chủ yếu thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển và viện trợ nhân đạo tập trung vào các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội.

Đồng Nai tuy là tỉnh lợi thế về phát triển công nghiệp, song hiện còn 65% dân số sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và hơn 100.000 người thuộc 36 dân tộc thiểu số, cuộc sống người dân còn vô vàn những khó khăn, nhất là các vấn đề về xã hội, nhà ở, giáo dục, y tế, môi trường... Vì thế, nguồn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vào sự phát triển chung của tỉnh là rất cần thiết và phù hợp.

Với chủ trương huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2509/QĐ-UBND về Chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Kết quả tính từ giai đoạn 2014-2017 đã có gần 100 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến triển khai 188 dự án, với tổng vốn đầu tư 6.549.741 triệu USD (trên 148 tỷ đồng). Các dự án bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận nhân dân, đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật. Mặc dù quy mô các dự án viện trợ phi chính phủ chưa lớn, song công tác phi chính phủ nước ngoài của Đồng Nai đã tạo được niềm tin cho các nhà tài trợ, được đánh giá hiệu quả và mang tính bền vững, nhiều nhà tài trợ đã tăng thêm nguồn vốn so với ký kết thỏa thuận ban đầu.

Nhìn chung các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài không chỉ góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo mà còn tăng cường sự hiểu biết, là cầu nối xây dựng tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam, tỉnh Đồng Nai với các nước trên thế giới. Thông qua việc tiếp xúc, giới thiệu, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu biết hơn về Việt Nam, có tình cảm, yêu mến và nhiệt tình ủng hộ Việt Nam cũng như tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng góp phần tích cực đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, không đúng sự thật, áp đặt chống Việt Nam về các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo; đồng thời nâng cao năng lực, kỹ năng hội nhập quốc cho lực lượng tham gia vào công tác này.   

3X5A1243 (Copy).JPG

DSC_0090 (Copy).JPG


So với các địa phương khác trong cả nước thì Đồng Nai được đánh giá là tỉnh phát triển. Vì thế công tác vận động các tổ chức phi chính phủ đầu tư vào tỉnh không mấy thuận lợi. Mặt khác, nhận thức của cấp ủy ở một số địa phương, đơn vị về công tác này chưa đầy đủ, dẫn đến việc phối hợp triển khai thực hiện còn lúng túng, mất nhiều thời gian; công tác tiếp cận thiết lập quan hệ và vận động viện trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp FDI gặp nhiều khó khăn; hệ thống văn bản pháp quy của ta về phi chính chính phủ nước ngoài chậm đổi mới, nhiều văn bản đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, chưa tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng để tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động.

Để công tác phi chính phủ nước ngoài đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ thường xuyên phổ biến, quán triệt tới các cấp, các ngành, địa phương các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Ủy ban nhân dân tỉnh về vận động, quản lý và sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài; tăng cường tập huấn cho đội ngũ các cấp về kỹ năng vận động, xây dựng, quản lý dự án nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; phối hợp chặt chẽ đồng bộ cả về cải cách hành chính đi đôi với vận động, quản lý dự án phi chính phủ nước ngoài hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi và niềm tin đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khi đến Đồng Nai.

Bùi Ngọc Thanh

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021