Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Hội hữu nghị: phát huy sức mạnh tổng hợp công tác đối ngoại nhân dân

Là tỉnh nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai hiện có mối quan hệ hợp tác với 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bên cạnh công tác phát triển kinh tế đối ngoại, công tác đối ngoại nhân dân cũng được tỉnh quan tâm chú trọng. Đối với công tác đối ngoại nhân dân, tính đến hết năm 2019, tỉnh Đồng Nai có 09 Hội hữu nghị song phương với các nước với hơn 5.000 hội viên. Hoạt động của các Hội cho thấy sự hiệu quả trong việc củng cố, vun đắp tình hữu nghị giữa Đồng Nai với các nước.

DSC_0193 (Copy).JPG
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân với các nước

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, năm 2009 Hội hữu nghị song phương đầu tiên của tỉnh là Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành lập và đi vào hoạt động, đến năm 2013, cùng với sự ra đời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai, các Hội hữu nghị của tỉnh không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

Đến năm 2019, các Hội hữu nghị của tỉnh đã dần ổn định bộ máy tổ chức và hoạt động, duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị tích cực với đối tác các nước, đặc biệt là các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh. Thành tựu nổi bật có thể kể đến chính là sự chủ động trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động, vận động sự tham gia tích cực của hội viên, thiết lập mối quan hệ với các đối tác nước bạn và vai trò cầu nối của Hội trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh. Phối hợp tốt với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa nhân kỷ niệm các ngày kỷ niệm của các nước.

Các sự kiện đối ngoại nhân dân của tỉnh không chỉ nhận được sự quan tâm, tham gia của Tổng lãnh sự quán các nước mà còn các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh, các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức nhân dân của các nước tại thành phố Hồ Chí Minh như Chương trình “Thủy điện Trị An – Dấu ấn hữu nghị Việt – Nga” kỷ niệm Năm chéo quan hệ hữu nghị Việt – Nga; Kỷ niệm 230 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp, kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp, ngày Quốc tế Pháp ngữ; Họp mặt kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga; Ngày hội văn hóa Loy Krathong (Thái Lan), kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam…. góp phần thiết lập và xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong mối quan hệ giao lưu, hợp tác với các nước.

Hoạt động chính của các Hội là tăng cường quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các nước, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế với công cuộc phát triển đất nước của Việt Nam; làm cầu nối trong việc hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa tỉnh Đồng Nai với các nước. Để làm được điều này, bên cạnh sự nỗ lực, vai trò nòng cốt của Ban Chấp hành các Hội còn phải kể đến lực lượng quan trọng tạo nên sự thành công của các hoạt động chính là hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, để mỗi người dân thực sự trở thành một sứ giả trong công tác đối ngoại nhân dân, đưa hình ảnh của địa phương, đất nước đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

DSC_0043 (Copy).JPG
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Cẩm Mỹ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.

Tùy theo tính chất, đặc thù của từng Hội mà lực lượng hội viên mang tính đa dạng, phong phú và thuộc nhiều tầng lớp nhân dân. Hội hữu nghị có mối quan hệ truyền thống với các nước Lào, Campuchia, Liên Bang Nga tập hợp hội viên trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó hy sinh gian khổ trong giai đoạn kháng chiến bảo vệ tổ quốc của các cựu chiến binh với nhân dân Lào, Campuchia anh em, cán bộ công chức của tỉnh đã từng sinh sống, học tập và làm việc ở Liên Xô trước đây, Liên Bang Nga sau này. Với các nước có quan hệ phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa với tỉnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Thái Lan; các Hội hữu nghị cũng huy động đông đảo lực lượng hội viên là giảng viên, sinh viên các trường Đại học của tỉnh có đào tạo ngoại ngữ của các nước đối tác, một mặt gắn kết đối tác các nước thông qua các chương trình giao lưu văn hóa, phát triển giáo dục địa phương, mặt khác tạo điều kiện để hội viên các hội giao lưu, nâng cao nhận thức và tăng cường sự hiểu biết với nhân dân các nước, từ đó đóng góp cho sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng, sự phát triển kinh tế xã hội nói chung của tỉnh.

Cùng với các cấp chính quyền và nhân dân cả nước bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, các Hội hữu nghị của tỉnh đã và đang tạo được niềm tin và uy tín của Hội đối với các đối tác các nước, từng bước nâng cao vai trò cầu nối hữu nghị, đậm đà hơn mối quan hệ giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội – văn hoá chung của tỉnh nhà trong thời gian tới. Đặc biệt là phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong mối quan hệ giao lưu, hợp tác với các nước.​

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021