Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân

Title

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân

Loại tin

Tin tức sự kiện

Loại tin:ID

76

Đoạn tin ngắn

Trong năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã hoàn thành và có một số nhiệm vụ vượt chỉ tiêu mà Chương trình công tác đối ngoại nhân dân năm của UBND tỉnh Đồng Nai đề ra. Có gần 40 sự kiện đối ngoại nhân dân đã được diễn ra với nhiều nội dung phong phú, đa dạng mang đậm sắc màu hữu nghị.

Nội dung

Trong năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã hoàn thành và có một số nhiệm vụ vượt chỉ tiêu mà Chương trình công tác đối ngoại nhân dân năm của UBND tỉnh Đồng Nai đề ra. Có gần 40 sự kiện đối ngoại nhân dân đã được diễn ra với nhiều nội dung phong phú, đa dạng mang đậm sắc màu hữu nghị.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí, 3 năm liên tục: 2020, 2021, 2022, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh được Liên hiệp hữu nghị Việt Nam tặng Cờ Thi đua Đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác đối ngoại nhân dân.

Để đạt được những kết quả tích cực này, trong năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã có sự chủ động tích cực phối hợp trong công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đối ngoại nhân dân. Đồng thời, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh sớm ổn định tổ chức bộ máy; xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể hoá các chủ trương của Đảng, Nhà nước theo phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

Chuong trinh giao luu van hoa voi Tong lanh su cac nuoc2.JPG
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng hoa cho đại biểu tham dự Chương trình giao lưu văn hoá với Tổng Lãnh sự quán các nước

Bên cạnh đó, Liên hiệp tích cực trong công tác phối hợp với sở, ban, ngành; đặc biệt là với Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, chính quyền các cấp để triển khai các hoạt động. Với gần 40 sự kiện đối ngoại diễn ra trên tất cả các mặt, gồm: công tác hòa bình, hợp tác, hữu nghị; công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại nhân dân; công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, phát triển các tổ chức thành viên. Những hoạt động này đã góp phần mở rộng, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác và phát triển của tỉnh.

Trong năm 2022, tỉnh Đồng Nai cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm chia sẻ của bạ bè trên thế giới, với tổng giá trị cam kết tài trợ trên 65,5 tỷ đồng. Điều này đã góp phần thực hiện các dự án an sinh xã hội của tỉnh. Đồng thời, tổ chức nhiều sự kiện giao lưu nhân dân giữa Đồng Nai với cơ quan ngoại giao các nước tại TP. Hồ Chí Minh… góp phần giúp bạn và mình thêm hiểu nhau, thắt chặt mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam, Đồng Nai với nhân dân các nước.

Bên cạnh đó, các hội hữu nghị đều chủ động tổ chức nhiều sự kiện thiết thực, như: giao lưu văn hóa, họp mặt truyền thống, gặp gỡ động viên sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại Đồng Nai; thăm, chúc mừng nhân dịp quốc khánh, ngày lễ lớn của quốc gia mà các hội hữu nghị thành viên có quan hệ; tuyên truyền về mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước… Hoạt động của các hội hữu nghị thành viên trở thành cầu nối hữu nghị giữa Nhân dân Đồng Nai với các nước.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình thế giới, khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp. Điều đó đòi hỏi công tác đối ngoại nhân dân càng phải chủ động, linh hoạt, khai thác tối đa lợi thế của mình, phát huy vài trò tiên phong trong việc tập lập và giữ vững môi trường hoà bình. Do vậy, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung quán triệt, tuyên truyền tạo chuyển biến nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân cho lãnh đạo các hội, hội viên cùng cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở…

Giao luu huu nghi Viet - Nhat1.JPG
Tiết mục văn nghệ tại Chương trình giao lưu hữu nghị Việt – Nhật.

Ngoài ra, Liên hiệp sẽ tích cực phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể để phát huy sức mạnh tổng hợp trong mặt trận đối ngoại. Đồng thời, củng cố, thắt chặt quan hệ với các đối tác, bạn bè truyền thống, các nước láng giềng, tạo dựng sự tin cậy, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác. Tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác, nhất là các nước lớn, đối tác chiến lược, toàn diện và các đối tác vùng, địa phương nước ngoài mà tỉnh Đồng Nai đã ký kết hợp tác thông qua việc vận động, thành lập mới các hội hữu nghị.

Tranh thủ khai thác thế mạnh, kinh nghiệm của từng đối tác, đặc biệt là về phát triển bền vững, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục thông qua tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân; vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân; giữa các cấp, các ngành với Ủy ban Mặt trận tổ quốc và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết, chỉ thị của Đảng đã đề ra.

Xuân Tuyến

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

91

Audio File Name

 

Tác giả

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 2/24/2023 2:32 PM by Lương Xuân Tuyến
Last modified at 7/4/2024 2:38 PM by System Account