Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Việt Nam-Indonesia: đối tác chiến lược, hướng tới tương lai

Title

Việt Nam-Indonesia: đối tác chiến lược, hướng tới tương lai

Loại tin

Tin tức sự kiện

Loại tin:ID

76

Đoạn tin ngắn

Chiều tối 21-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày tới Cộng hòa Indonesia.

Nội dung

Chiều tối 21-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày tới Cộng hòa Indonesia.
VN-Indo 1.jpg

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì lễ đón cấp Nhà nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Báo Nhân dân).


Chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia này thành công tốt đẹp, khẳng định mối quan hệ song phương ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng, hiệu quả, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu, đáp ứng thiết thực lợi ích nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Đây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi đảm nhiệm cương vị mới vào tháng 4/2021. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc mới trong mối quan hệ truyền thống 67 năm qua giữa Việt Nam và Indonesia.

Việt Nam và Indonesia là những đối tác tự nhiên, có bờ biển dài cùng đón sóng, nhận gió của biển Thái Bình Dương bao la và còn gắn kết bởi những tương đồng lịch sử và các lợi ích chiến lược song trùng. Quan hệ hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đặt nền móng vững chắc, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý báu, vững bền cho cả hai dân tộc.

Chặng đường 67 năm qua minh chứng rõ nét và sinh động nhất cho tình hữu nghị thân thiết đặc biệt giữa Việt Nam và Indonesia “muôn đời khó phai”, vững vàng trước những thách thức của lịch sử và thời đại. Hai người bạn thủy chung, trọng tình nghĩa luôn dành những tình cảm tốt đẹp, giúp đỡ nhau từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến công cuộc xây dựng, phát triển đất nước sau này.

Sự hỗ trợ quý báu không chỉ là thuốc men, lương thực lúc khó khăn, hai quốc gia tự cường và yêu chuộng hòa bình cùng là thành viên của các tổ chức, diễn đàn quốc tế, khu vực chủ chốt luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau, nỗ lực vun đắp, củng cố đoàn kết, tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Với quan hệ thắm tình hữu nghị đó, Tổng thống Joko Widodo đã chọn Dinh Tổng thống tại thành phố Bogor, tỉnh Tây Java là nơi đón những vị khách quý để đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Lễ đón cấp nhà nước trang trọng và đậm đà bản sắc dân tộc do Tổng thống Indonesia chủ trì với nhiều loạt đại bác rền vang chào mừng.

VN-Indo 2.jpg 
 

Tổng thống Joko Widodo đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây sao đen tại Dinh Tổng thống, gửi gắm kỳ vọng cây mau lớn, ngày càng xanh tốt (Ảnh: Báo Nhân dân).


Kết quả thành công của các cuộc hội đàm, hội kiến với nhiều nội dung hợp tác quan trọng khẳng định quan hệ hai nước có gốc rễ bền chặt, ngày càng tìm thấy nhiều điểm tương đồng, đang ở “thời khắc vàng” với nhiều thành tựu. Quan hệ chính trị gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, hai bên đã hoàn tất đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; cùng với đó là những điểm sáng hợp tác trên nhiều lĩnh vực then chốt từ kinh tế, thương mại, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch...

Chủ tịch nước đánh giá cao Indonesia là nền kinh tế đang phát triển có quy mô lớn nhất ASEAN và thứ 16 trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp, cạnh tranh địa chính trị gay gắt, Indonesia đã biến điều tưởng như “không thể” trở thành “có thể”, đó là đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 với bản Tuyên bố chung mạnh mẽ, khẳng định vị thế, uy tín cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng Indonesia sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn, thực hiện thành công “Tầm nhìn Indonesia 2045”, qua đó tiếp tục truyền cảm hứng cho các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam, đoàn kết cùng nhau, vươn lên phát triển thịnh vượng.

Việt Nam là Đối tác chiến lược đầu tiên của Indonesia tại Đông Nam Á, là một trong những nước có ảnh hưởng lớn trong ASEAN, Indonesia trở thành đối tác có vị trí chiến lược quan trọng đối với Việt Nam. Các văn kiện hợp tác được ký kết trong chuyến thăm cho thấy quan hệ đối tác chiến lược không ngừng được tăng cường.

Việt Nam khẳng định ủng hộ Indonesia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 và Indonesia nhất trí ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023-2025. Và không khí nồng ấm khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Ban Thư ký ASEAN, gặp Tổng Thư ký và các Đại sứ, Đại biện Phái đoàn các nước ASEAN truyền tải thông điệp về một Việt Nam là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm chung tay vì một ASEAN gắn kết và phát triển.

Đại dịch Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hai nước đẩy mạnh hợp tác, cùng nhau “phục hồi nhanh hơn, vươn lên mạnh mẽ hơn”. Đáng mừng là kim ngạch thương mại song phương 11 tháng đầu năm nay đạt mức kỷ lục gần 13 tỷ USD, vượt cả năm 2021. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn Indonesia tin tưởng vào địa điểm đầu tư hấp dẫn “đầy hứa hẹn”, với nhiều cơ hội liên doanh hợp tác, mở rộng thị trường bởi Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, gặt hái nhiều thành tựu.

Bày tỏ tin tưởng kim ngạch song phương đạt 15 tỷ USD trước năm 2028 hoàn toàn có thể đạt được, bà Shinta Widjaja Kamdani, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Indonesia cho rằng, doanh nghiệp hai nước có nhiều điểm tương đồng và phát triển hơn nữa bằng cách học hỏi lẫn nhau, hiểu về thị trường, cách thức kinh doanh và tìm kiếm cơ hội, cùng hợp lực và nâng cao năng lực.

Ông Budiarsa Sastrawinata, Giám đốc điều hành Tập đoàn Ciputra, đánh giá cao chính sách của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và mong muốn được hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, giảm thiểu các rào cản thương mại.

Đồng cảm và thấu hiểu giữa nhân dân hai nước chính là cầu nối vun đắp tình hữu nghị thêm khăng khít, gắn bó. Cộng đồng người Việt tại Indonesia tuy ít nhưng mạnh, yêu thương, đùm bọc nhau, vươn lên trong cuộc sống, khẳng định được uy tín tại nước sở tại, có doanh nhân tạo dựng được thương hiệu, sở hữu chuỗi nhà hàng lên tới 800 nhân viên và đang có kế hoạch mở rộng thành 100 cửa hàng trên toàn Indonesia.

VN-Indo 3.jpg 
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đại diện cộng đồng người Việt tại Indonesia (Ảnh: Báo Nhân dân).


Tại buổi gặp mặt ấm áp khi năm mới cận kề, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn bà con kiều bào năng động, sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt, đoàn kết, đóng góp cho sự phồn thịnh của cả hai nước. Sinh viên Hồ Bảo Ngọc chia sẻ, nỗ lực phấn đấu học giỏi để bạn bè và thầy cô quốc tế nể phục, đóng góp dựng xây đất nước và hy vọng ngày càng đông sinh viên Việt Nam sang Indonesia du học.

Sau đại dịch, tần suất những chuyến bay thương mại giữa hai nước ngày càng tăng, để hành trình về quê sum họp đón Tết của bà con bớt nhọc nhằn, người dân hai nước khám phá vẻ đẹp và những điều thú vị, nét văn hóa đặc sắc của đất nước hình chữ S và “xứ sở vạn đảo” xinh đẹp, những con người thân thiện, siêng năng.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Joko Widodo đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây sao đen tại Dinh Tổng thống, gửi gắm kỳ vọng cây mau lớn, ngày càng xanh tốt. Việt Nam và Indonesia cùng phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045, năm đánh dấu kỷ niệm 100 năm lập quốc ở mỗi nước. Với tinh thần tự lực, tự cường cùng khát vọng vươn xa của chim lạc nước Việt và chim thần garuda - biểu tượng của Indonesia, con tàu tăng trưởng của hai nước sẽ vững vàng vượt qua muôn trùng sóng cả, thẳng tiến bến bờ của hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.

Cơ Nhiếp

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

128

Audio File Name

 

Tác giả

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 12/24/2022 10:50 PM by Lương Xuân Tuyến
Last modified at 7/5/2024 6:24 PM by System Account