Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan

Title

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan

Loại tin

Hòa bình - Đoàn kết - Hữu nghị

Loại tin:ID

90

Đoạn tin ngắn

Ngày 2-8- 2016, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6-8-1976 - 6-8-2016). Tham dự lễ có bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng lãnh sự vương quốc Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh.

Nội dung

Ngày 2-8- 2016, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan  (6-8-1976 - 6-8-2016). Tham dự lễ có bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng lãnh sự  vương quốc Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh,  cùng đại diện các sở, ban, ngành và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh.
3X5A6280 (Copy).JPG
Chung vui ly rượu chúc mừng cho tình hữu nghị giữa 2 nước.

Trải qua 40 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976, với sự nỗ lực vun đắp từ cả hai phía, sự hợp tác bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, quan hệ Việt Nam và Thái Lan đã đạt được những thành quả quan trọng đầy ý nghĩa trên tất cả các lĩnh vực. Trong mối quan hệ song phương phát triển tốt đẹp đó, quan hệ giữa tỉnh Đồng Nai và Thái Lan đã có những bước tiến quan trọng. Thái Lan hiện có 37 dự án đầu tư vào tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đăng ký là 1,4 tỷ USD, trong đó có tập đoàn: Amata, CP Group,... đang đầu tư và hoạt động hiệu quả tại Đồng Nai;  Bên cạnh đó trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học, công nghệ, có sự tiếp xúc trao đổi học tập giữa lãnh đạo Đồng Nai với chính quyền Thái Lan; chính quyền tỉnh Đồng Nai ký kết ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh ChomBuRi Thái Lan vào tháng 6/2001 và năm 2007 tỉnh Đồng Nai đã cử đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm về nông nghiệp tại tỉnh ChomBuRi Thái Lan đã mang về những kết quả tốt đẹp;  Năm 2016 lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có chuyến công tác đi học tập kinh nghiệm  tại Bộ Nông nghiệp và hợp tác xã (HTX) Thái Lan. Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh được thành lập cũng là bước ngoặt trong quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai với Thái Lan, tăng cường giới thiệu và quảng bá những thành tựu kinh tế, văn hóa, du lịch cũng như các hoạt động hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, hoạt động tại Đồng Nai. Đồng thời mong muốn Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại Thái Lan cũng như các doanh nghiệp Đồng Nai tiếp cận với thị trường Thái Lan.

Bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao tỉnh Đồng Nai, trong đó có Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã quan tâm đến việc tổ chức kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là dịp để nhân dân hai nước hiểu biết lẫn nhau; bà Ureerat Ratanaprukse cho rằng sự kết nối nhân dân và mối quan hệ giữa các địa phương là một trong những yếu tố cốt lõi góp phần vào mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan. Đồng thời bà Ureerat Ratanaprukse khẳng định sẵn lòng xúc tiến sự hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Chon Buri mà hiện nay đang trong giai đoạn phối hợp với phía Thái để tổ chức chuyến thăm làm việc tại Thái Lan cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

3X5A6319 (Copy).JPG
Bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng lãnh sự Thái Lan chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh, cán bộ, hội viên tỉnh Đồng Nai.

Nằm trong chương trình kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan, bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh đã đến chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.

Tại các buổi tiếp, lãnh đạo Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á có những điểm tương đồng về văn hóa, lối sống; Cùng là thành viên của ASEAN, hai nước cũng đang nỗ lực hợp tác để xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Đây chính là cơ sở và là nền tảng quan trọng để tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai nước, hướng tới tương lai tươi sáng cho mỗi dân tộc và lợi ích của cả khu vực. Hiện nay Thái Lan hiện đứng thứ 5 trong số 44 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai, trong đó có nhiều tập đoàn đang đầu tư và hoạt động hiệu quả như Amata, CP Group…tỉnh Đồng Nai mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin để nắm bắt ý kiến của nhau, tạo thuận lợi cho quá trình hợp tác.

Bà Ureerat Ratanaprukse cho rằng Đồng Nai đã có vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan; các doanh nghiệp Thái Lan đã và sẽ tiếp tục chọn Đồng Nai là điểm đến đầu tiên khi đầu tư vào Việt Nam. Bà khẳng định, sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh đã giúp các doanh nghiệp Thái Lan hoạt động hiệu quả và sẽ tiếp tục giúp các dự án của Amata tại Long Thành đạt được thành công trong thời gian tới. Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ Đồng Nai trong các lĩnh vực mà tỉnh quan tâm như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, du lịch…

Hồ Tâm

 

Hình minh họa

191.3X5A6319%20(Copy).JPG

Tin nổi bật

Yes

Loại tin con

 

LoaiTinCon:ID

 

ViewCount

1

Audio File Name

 

Tác giả

 
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 8/8/2016 2:18 PM by System Account
Last modified at 6/16/2021 9:28 AM by System Account