Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Quan hệ Việt – Nga lên tầm cao mới
Cập nhật 13/11/2019 14:11 Xem với cỡ chữ

Mối quan hệ Nga – Việt dựa trên tình hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác và tương trợ lẫn nhau đang được củng cố không ngừng trên tất cả các hướng. Tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta đã nhiều lần được thời gian kiểm chứng và tôi luyện trong chiến trận.

Nỗ lực của cả hai bên nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đã một lần nữa được khẳng định tại các cuộc gặp của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin, với Thủ tướng D.A. Medvedev và các nhà lãnh đạo khác của Nga trong thời gian chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vào tháng 5 vừa qua.

3X5A8631 (Copy).JPG

Vượt qua mọi khó khăn, thử thách của thời gian và biến động, thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 dân tộc Việt - Nga vẫn luôn bền chặt và không ngừng phát triển.


Trong quá trình hội đàm hai bên đã thảo luận một khối lượng rộng lớn các vấn đề về hợp tác song phương, dành sự quan tâm đặc biệt cho hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, thương mại và đầu tư. Việt Nam hiện đang tự tin dẫn đầu về khối lượng trao đổi thương mại với Nga giữa các nước ASEAN. Việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á – Âu và Việt Nam có hiệu lực vào năm 2016 đã có ảnh hưởng hết sức tích cực cho tăng trưởng trao đổi thương mại song phương. Năm 2017 trao đổi hàng hóa giữa Nga và Việt Nam tăng 30% đạt 4,5 tỷ USD, năm 2018 tăng 16,4% đạt 6,1 tỷ USD và đang tiếp tục tăng trưởng nhanh trong năm 2019. Nhiệm vụ đưa kim ngạch trao đổi hàng hóa của hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi nhờ giảm thiểu hàng rào phi thuế quan trong thương mại và tích cực chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ…

Dòng vốn đầu tư qua lại của hai nước tăng trưởng tích cực. Cho đến hôm nay tổng vốn đầu tư của Nga vào Việt Nam đạt 2,6 tỷ USD (không tính các dự án do Liên Xô cũ giúp xây dựng), còn các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào nền kinh tế Nga 2,9 tỷ USD.

Hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, và quốc phòng an ninh đang phát triển mạnh mẽ, trong đó có lĩnh vực an ninh không gian mạng.

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa giữa hai nước đang ngày càng được mở rộng. Việt Nam đang là một trong những nước có số công dân theo học tại Nga nhiều nhất: mỗi năm Nga dành cho sinh viên Việt Nam gần 1 ngàn học bổng nhà nước, tổng số có gần 6 ngàn công dân Việt Nam đang theo học tại các cơ sở giáo dục của Nga. Nga là nước dẫn đầu các nước châu Âu về số lượng khách du lịch tới Việt Nam. Năm 2018 có hơn 600 ngàn du khách Nga tới thăm Việt Nam.

baovanhoa.vn (Copy).JPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev dự lễ khai mạc Năm chéo Việt-Nga còn gọi là Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. (ảnh: TTXVN)


Mát-xcơ-va và Hà Nội đang tiếp tục nỗ lực phát triển hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng điện, dầu khí, công nghiệp lắp ráp, công nghệ cao, cũng như hợp tác trên cấp độ địa phương.

Nhờ những nỗ lực chung trong những năm gần đây quy mô hợp tác giữa các địa phương Liên bang Nga và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam mở rộng đáng kể. Tỉnh Đồng Nai cũng ngày càng tích cực tham gia vào tiến trình hợp tác giữa các địa phương. Với Đồng Nai chúng tôi đã có kinh nghiệm hợp tác quý báu trong lĩnh vực xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng lớn. Thí dụ điển hình là Thủy điện
Trị An, một công trình không chỉ đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh nhà mà còn cho cả TP. Hồ Chí Minh. Giới doanh nghiệp Nga nhìn thấy tiềm năng hợp tác to lớn với các doanh nghiệp địa phương. Quan điểm này đã được đề cập trong thời gian chuyến thăm TP. Biên Hòa của đoàn đại biểu tỉnh Kursk do Phó Thống đốc A.Krivolapov dẫn đầu vào cuối năm 2017. Hơn thế nữa tỉnh Đồng Nai  trong thời gian tới sẽ trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về hợp tác với Nga nhờ dự án xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân có sự tham gia của Nga.

Trong thời gian chuyến thăm Nga Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev đã long trọng khai mạc năm chéo Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga. Các sự kiện này được tổ chức vào năm 2019-2020 nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký
Hiệp định về mối quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020). Chương trình bao gồm hàng trăm hoạt động bao trùm toàn bộ các lĩnh vực hợp tác của chúng ta. Cụ thể, hoạt động đầu tiên là chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh cuối tháng 2/2019 Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga S.V. Lavrov đã tới để tham dự Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong một thế giới không yên tĩnh” do Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai phối hợp với Học viện Ngoại giao Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức.

Vai trò to lớn trong việc phát triển mối quan hệ của công dân hai nước chúng ta, tìm hiểu truyền thống và văn hóa của nhau thuộc về hội hữu nghị. Chúng tôi xin chân thành cám ơn Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Đồng Nai và các Chi hội các tỉnh phía Nam Việt Nam vì đã hoạt động không biết mệt mỏi nhằm phát triển, mở rộng quy mô của hoạt động ngoại giao nhân dân.

BBT 

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai