Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Nỗ lực hướng công tác đối ngoại nhân dân vào chiều sâu
Cập nhật 24/07/2019 15:02 Xem với cỡ chữ

Cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân được ví như “kiềng ba chân”, một trong những trụ cột đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Tại Đồng Nai, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp) được đánh giá là khá “non trẻ” nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vai trò của mình bằng những dấu ấn đậm nét trong công tác đối ngoại nhân dân; trong đó có những đóng góp quan trọng và tâm huyết của Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh.

149 (Copy).JPG

Ngài Vincent Floreani Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.


Từng có thời gian dài phụ trách công tác Dân vận, năm 2013 khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, bà Bùi Ngọc Thanh nhanh chóng “bắt nhịp” với công tác đối ngoại nhân dân trong vai trò Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp khóa I. Lúc này, không riêng Đồng Nai mà ở nhiều địa phương khác, đối ngoại nhân dân vẫn còn là lĩnh vực khá mơ hồ, ít được chú ý. Nhận thức được điều này, bà đã cử đội ngũ cán bộ Liên hiệp và ngay bản thân bà cũng tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức. “Đây là hoạt động cần thiết để đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đối ngoại nhân dân có được nền tảng cơ bản, vững chắc để ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn công việc. Bên cạnh đó, việc tự học và đúc rút bài học kinh nghiệm từ thực tiễn cũng không thể thiếu”, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh, công tác đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận. Đối ngoại nhân dân có nội dung phong phú, đa dạng, có phương thức hoạt động đặc thù, không gò bó, không lễ nghi, công thức. Ngoại giao nhân dân có tiếng nói và được tiến hành với nhiều đối tượng rộng rãi có thể sử dụng cả lý lẽ và tình cảm để thuyết phục, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với nhân dân ta. Do đó, người làm công tác này không thể mệnh lệnh, quan liêu, áp đặt mà cần sự khéo léo, tinh tế. Phương châm này cũng được bà áp dụng trong suốt quá trình công tác, để từng bước thiết lập quan hệ với Tổng lãnh sự các nước, các địa phương, tổ chức, hội, quỹ, doanh nghiệp nước ngoài…

Với sự quyết tâm và tiên phong từ “cánh chim đầu đàn”, Liên hiệp đã có những bước trưởng thành và dần khẳng định được vai trò, vị thế của mình, nhất là trong công tác hòa bình đoàn kết hữu nghị và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Có thể nói, sau gần 5 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các hội hữu nghị thành viên đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, mở rộng và thiết lập mối quan hệ với Tổng lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Ðồng Nai.

Nói về công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh cho rằng, để có thể vận động sự ủng hộ của các tổ chức nước ngoài thì trước hết phải xác định được nhu cầu thực tế của địa phương được thụ hưởng, từ đó tìm kiếm tổ chức, quỹ, hội phù hợp bởi mỗi tổ chức có mục tiêu khác nhau. “Trong công tác này, niềm tin và uy tín là rất quan trọng. Do đó, Liên hiệp đặt mục tiêu hợp tác thật tốt, hiệu quả với từng tổ chức một để tạo hiệu ứng lan truyền. Từ chỗ họ còn e ngại, dè dặt trong thời gian đầu Liên hiệp mới hoạt động thì đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã chủ động tìm đến Liên hiệp để làm cầu nối cho các hoạt động viện trợ của họ. Đó cũng đã là một thành công”, bà Thanh chia sẻ.

Một thực tế đặt ra là hiện nay nhận thức chung của toàn xã hội cũng như đội ngũ cán bộ các cấp vẫn chưa thực sự rõ ràng và đánh giá đúng tầm quan trọng của đối ngoại nhân dân. Cùng với đó, hoạt động và tiềm lực của các hội hữu nghị thành viên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, sự lan tỏa trong xã hội còn hạn chế. Theo đó, để một người dân yêu thích, tìm hiểu về đất nước nào đó có thể biết đến và tham gia sinh hoạt, giao lưu nhân dân ở các Hội vẫn còn khó khăn. Đây cũng là điều mà Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh trăn trở.

DSC_0183 (Copy).JPG

Họp mặt kỷ niệm 101 năm Cách mạng tháng Mười Nga.


Về những định hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh cho biết sẽ tập trung nỗ lực nâng chất lượng các mặt hoạt động,  hướng công tác đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu. Trong đó, chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đối ngoại nhân dân có kiến thức, kỹ năng, làm việc khoa học, hiệu quả, chuyên nghiệp nhằm tạo dựng niềm tin, chuyển tải bản sắc văn hóa dân tộc đến bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, các Hội thành viên nỗ lực đa dạng và tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, tạo tiềm lực, vị thế mở rộng mạng lưới trong các tầng lớp nhân dân. Đối với công tác vận động phi chính phủ nước ngoài, xu hướng trong thời gian tới là hợp tác và phát triển, do đó, các tổ chức không chỉ chia sẻ tài chính, xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị mà còn có các hoạt động đồng hành như hỗ trợ đào tạo chuyển giao khoa học, kỹ thuật… do đó Liên hiệp cũng sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể tiếp nhận các nguồn viện trợ một cách hiệu quả.

136 (Copy).JPG

Ông Woo Yong Dong  -  Đại diện pháp nhân LS​CV và Bà Soung Soo Yull – Tổng Thư ký tổ chức COPION (Hàn Quốc) trao học bổng cho học sinh tại lễ khánh thành công trình nâng cấp Trường Tiểu học Thừa Đức 1, Cẩm Mỹ.

Cùng với sự nỗ lực của Liên hiệp, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương và các tầng lớp nhân dân tăng cường nhận thức về vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Một chặng đường không dài nhưng cũng không quá ngắn đã qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai với vai trò chủ đạo của Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh đã và đang đóng góp tích cực đưa công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu thực chất; bắc thêm những nhịp cầu để tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, giao lưu nhân dân với các nước bạn, đặc biệt là quảng bá hình ảnh đất và người Đồng Nai đến bạn bè quốc tế… 

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai