Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hòa bình hữu nghị
PHÁT TRIỂN CÁC HỘI HỮU NGHỊ NỖ LỰC CỦA LIÊN HIỆP TRONG CHẶNG ĐƯỜNG 05 NĂM
Cập nhật 24/07/2019 09:35 Xem với cỡ chữ

Với vai trò là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các nước, trong 05 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đưa công tác phát triển các Hội hữu nghị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã có 09 Hội hữu nghị song phương với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hoa Kỳ, thể hiện vai trò và tiếng nói của mình trong hoạt động đối ngoại của tỉnh, không chỉ tăng cường sự hiểu biết và giao lưu nhân dân góp phần quảng bá hình ảnh con người Đồng Nai với bạn bè quốc tế.

Xây dựng cầu nối hữu nghị với nhân dân các nước

Thành lập vào cuối năm 2013, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh còn khá mới mẻ với công tác đoàn kết hữu nghị khi xuất phát điểm chỉ có 01 thành viên là Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh được thành lập vào năm 2009; trong khi thời điểm đó, Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu về hợp tác đầu tư nước ngoài và có mối quan hệ giao lưu, hợp tác với hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiệm vụ đặt ra đối với công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị lúc bấy giờ chính là phát triển các Hội hữu nghị, nâng cao số lượng và chất lượng lực lượng tham gia công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà.

Bắt đầu từ năm 2015, lần lượt các Hội hữu nghị song phương của tỉnh được xúc tiến thành lập, ưu tiên các nước có quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện với Việt Nam cũng như các nước có hợp tác kinh tế - văn hóa với Đồng Nai như: Thái Lan, Campuchia, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hoa Kỳ. Trong vòng 04 năm, đến tháng 12/2018, 08 Hội hữu nghị song phương của tỉnh Đồng Nai với các nước đã ra đời, nâng tổng số Hội hữu nghị của tỉnh lên 09 hội với hơn 5.000 hội viên, trở thành cầu nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa tỉnh và các nước trên thế giới, huy động đông đảo sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của địa phương.

3X5A7169.JPG

Các đại biểu tham dự Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Đồng Nai.


Cùng với nỗ lực của Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai trong công tác định hướng và hỗ trợ tổ chức, các Hội hữu nghị đã dần ổn định bộ máy hoạt động, phát triển 32 chi hội và 06 liên chi hội tại cơ sở; đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh có liên quan trong việc tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, bước đầu đưa hoạt động của Hội hữu nghị đi vào chiều sâu, thiết lập mối quan hệ với các đối tác nước bạn và lan tỏa sâu rộng hơn đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Phong phú sắc màu hữu nghị

Ra đời tương đối muộn so với các địa phương trong cả nước, tuy nhiên hoạt động của các Hội hữu nghị của tỉnh trong thời gian qua đã tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Các sự kiện giao lưu nhân dân được diễn ra với nhiều nội dung phong phú và hình thức đa dạng, nhận được sự quan tâm của Tổng Lãnh sự quán các nước tại thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp FDI, tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Nhiều sự kiện được tổ chức định kỳ hằng năm với hình thức và nội dung đa dạng, phong phú như: chào mừng kỷ niệm Quốc khánh của các nước; kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; các ngày hội giao lưu văn hóa, văn nghệ, vẽ tranh, triển lãm áo dài…. hay sự kiện Ngài Park Noh-wan – Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với gần 400 sinh viên Đồng Nai đã làm rực rỡ thêm bức tranh hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai với bạn bè quốc tế, tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị song phương.

Bên cạnh đó, với lợi thế sẵn có của tỉnh, một số Hội hữu nghị như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc còn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp nước bạn đang hoạt động tại tỉnh, đồng hành tổ chức các hoạt động của Hội. Đây được coi là những thuận lợi bước đầu, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Hội với các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại tỉnh. Thông qua các chương trình nhân đạo, an sinh xã hội do các Hội hữu nghị phát động, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đã tham gia hỗ trợ gần 300 triệu đồng, góp phần chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đây được coi là tiền đề mang ý nghĩa hữu nghị của các doanh nghiệp FDI cùng chung tay với chính quyền và người dân Đồng Nai đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà. 
3X5A8631.JPG

Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga.


Cùng với các cấp chính quyền và nhân dân cả nước bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, với chặng đường 05 năm nỗ lực và phấn đấu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tích cực phát triển mạnh mẽ các Hội hữu nghị thành viên, tạo được niềm tin và uy tín của Hội đối với các đối tác các nước, từng bước nâng cao vai trò cầu nối hữu nghị, đậm đà hơn mối quan hệ giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội – văn hoá chung của tỉnh nhà trong thời gian tới.

LÊ HƯƠNG
CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai