Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Cập nhật 21/09/2018 10:25 Xem với cỡ chữ

Ngày 18-9-2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018). Tham dự Lễ có ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Kazunori Hosoya - Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; ông Kadowaki Keiichi - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh; các Doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ khẳng định, tại tỉnh Đồng Nai quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, giáo dục... Đã có 1.309 dự án đầu tư nước ngoài đến đầu tư hoạt động tại địa phương với tổng vốn đăng ký trên 27,2 tỷ USD, trong đó có 237 dự án Nhật Bản đang hoạt động, tổng vốn đăng ký gần 4,2 tỷ USD, đứng thứ 3 về vốn đầu tư tại Đồng Nai. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã thiết lập quan hệ với 07 địa phương, đối tác Nhật Bản và thành lập “Bàn Kansai” – là bộ phận một cửa thuộc Chính quyền tỉnh Đồng Nai; là nơi tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, đặc biệt là từ vùng Kansai, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác, thuận lợi; là cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và cơ quan quản lý Nhà nước ở Đồng Nai.

Cũng tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Chủ tịch, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh phát biểu: Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh (Hội) ra đời trở thành cầu nối trong việc thiết lập và mở rộng mối quan hệ hữu nghị với nhân dân Nhật Bản, phát triển các hoạt động của Hội đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cũng như các cá nhân, tổ chức Nhật Bản có mối quan hệ với tỉnh Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Phú Cường(ảnh giữa) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp ông Kazunori Hosoya - Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh

Trong bài phát biểu của mình, ông Kazunori Hosoya - Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, từ lâu, Nhật Bản và Việt Nam đã có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Ðể mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu sắc hơn, các hoạt động giao lưu ngày càng sôi nổi hơn, thời gian tới Nhật Bản mong muốn mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác với tỉnh Ðồng Nai trên các lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và Nhật Bản.

Trước đó, nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, sáng ngày 16/9/2018, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh phối hợp Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức Hội thi vẽ tranh chủ đề “Hòa Bình Xanh” cho các em thiếu nhi. Những bức tranh đạt giải đã được Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh phối hợp Bảo Tàng áo dài Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh triển lãm cùng Bộ sưu tập áo dái Việt – Nhật tại Lễ Kỷ niệm. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc tăng cường hiểu biết của người dân Đồng Nai về nét tương đồng văn hóa 02 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Thanh Tùng