Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hòa bình hữu nghị
Đối ngoại nhân dân 2018: Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương
Cập nhật 21/09/2018 09:19 Xem với cỡ chữ

Trong những tháng đầu năm 2018, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Đồng Nai có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, bức tranh chung về mối quan hệ hữu nghị song phương với các nước được điểm tô thêm nhiều màu sắc với sự ra đời và đi vào hoạt động của 02 hội hữu nghị là Việt Nam – Pháp và Việt Nam – Trung Quốc; cộng thêm việc ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tiến tới Đại hội thành lập dự kiến trong Quý IV/2018. Mục tiêu đặt ra trong năm 2018, tỉnh Đồng Nai có tổng số 09 hội hữu nghị song phương sẽ sớm đạt được, nâng cao không chỉ số lượng mà còn chất lượng của các hoạt động giao lưu nhân dân trong thời gian tới, trở thành cầu nối trong việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại nhân dân của tỉnh.

Hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị trong thời gian vừa qua được thể hiện rõ nét qua các sự kiện giao lưu nhân dân; xây dựng và phát triển tổ chức Hội ở cơ sở và các địa phương trong tỉnh. Các tổ chức Hội ở cơ sở bước đầu đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân; hoạt động hiệu quả tích cực, điển hình là việc số lượng hội viên tăng nhanh như Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc... tạo nguồn lực cho các hoạt động giao lưu, đối ngoại trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các Hội hữu nghị còn chủ động kết nối, nhận sự định hướng từ phía Trung ương hội, tạo mối quan hệ giao lưu với các tỉnh bạn nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phong phú các hoạt động tại địa phương.

Tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân

Năm 2018 là năm có nhiều sự kiện quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước như 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp; Việt Nam - Nhật Bản, các ngày kỷ niệm trong mối quan hệ với các nước…Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa tỉnh Đồng Nai với Tổng Lãnh sự quán các nước tại thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp FDI đã có nhiều bước phát triển mới trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, tăng độ tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trong các hoạt động giao lưu văn hóa. Đây trở thành tiền đề quan trọng cho việc triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh với các nước diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Dong Nai (2) (Copy).jpg


Các sự kiện đối ngoại nhân dân của tỉnh ngay từ đầu năm 2018 đã nhận được sự quan tâm, tham gia của các Tổng lãnh sự quán các nước: tham gia các hoạt động lễ kỷ niệm, triển lãm tranh ảnh về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước; giao lưu văn hóa, văn nghệ; giới thiệu, trưng bày sản phẩm văn hóa của các nước… không chỉ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước mà còn góp phần thiết lập và xây dựng hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh cũng có những chuyển biến rõ nét trong việc xây dựng và củng cố lòng tin của nhà tài trợ đối với các chương trình dự án tại tỉnh, được các nhà tài trợ đánh giá cao về hiệu quả hoạt động. Tính đến ngày 30/5/2018, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện 23 chương trình, dự án và phi dự án (16 dự án và 6 khoản viện trợ phi dự án) do 18 tổ chức thực hiện với tổng vốn là 1.701.224 USD, tương đương 38,600 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

IMG_3836 (Copy).JPG


Trong những tháng cuối năm 2018, công tác đối ngoại nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung các hoạt động tiến tới chào mừng Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 – 2023 – cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh; Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, mở rộng mối quan hệ với các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp và tổ chức nhân dân của các nước; tích cực phối hợp triển khai các hoạt động thiết thực trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của hai bên, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục... Gắn kết công tác phi chính phủ nước ngoài với công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại nhân dân của tỉnh trong năm 2018.

Lê Hương

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai