Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn Đồng Nai
Cập nhật 21/09/2018 09:10 Xem với cỡ chữ
Những năm gần đây, đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Đồng Nai tăng nhanh. Trong đó, phần lớn là đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ máy móc, thiết bị và phụ tùng, điện tử, linh kiện điện tử...Đây là ngành tỉnh đang ưu tiên mời gọi.
1a (Copy).jpg


Theo Sở Kế hoạch- đầu tư, đến đầu tháng 6-2018, các DN Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh khoảng 240 dự án với tổng vốn đăng ký trên 4,2 tỷ USD. Hiện Nhật Bản đang xếp thứ 3 trong 45 quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai. Những dự án của DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh hầu hết có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và sử dụng ít lao động. Các công ty của Nhật Bản hoạt động trong tỉnh có quan hệ với người lao động khá tốt, hầu như không để xảy ra tình trạng người lao động bức xúc dẫn đến phải đình công.

*Chọn Đồng Nai là điểm đến

Người Nhật nổi tiếng thế giới là cẩn thận, vì thế khi họ đầu tư ra nước ngoài sẽ lựa chọn rất kỹ, vì thế các công ty, nhà máy của họ đầu tư vào Việt Nam rất ít thất bại. Đồng Nai là điểm đến được nhiều DN Nhật Bản lựa chọn vì nơi có nhiều thuận lợi về giao thông, khí hậu, các khu công nghiệp có hạ tầng hiện đại. Bên cạnh đó, tỉnh còn là nôi phát triển công nghiệp nhất cả nước nên đầu tư vào đây dễ dàng mua nguyên liệu và cung ứng sản phẩm cho những DN khác.

Ông Ariga Masahiro, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Forval Việt Nam, Trưởng ban Hỗ trợ  DN vừa và nhỏ kiêm thành viên Ban lãnh đạo DN Nhật Bản tại Đồng Nai, cho hay: “Khoảng 4 năm trở lại đây, các DN vừa và nhỏ Nhật Bản đến Đồng Nai đầu tư rất đông và đây sẽ tiếp tục là điểm được lựa chọn nhiều. Đa phần DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh hiệu quả sau đó liên tục mở rộng sản xuất đã giúp những DN đang cân nhắc chọn địa điểm,  an tâm thuê đất làm nhà xưởng sản xuất tại tỉnh nhiều hơn”. Tập đoàn Forval từng hỗ trợ tư vấn cho hơn 50 ngàn DN vừa và nhỏ tại Nhật Bản và đã làm cầu nối đưa nhiều DN Nhật Bản vào Đồng Nai. Bên cạnh những ưu điểm về hạ tầng, khí hậu, đất đai, chính quyền tỉnh luôn đồng hành cùng DN, những khó khăn vướng mắc kịp thời được tháo gỡ. Đó cũng là một trong những yếu tố để các DN Nhật chọn Đồng Nai là nơi đặt trụ sở công ty, nhà máy để hoạt động, sản xuất kinh doanh.

Ông Masahico Kamata, Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Long Đức (huyện Long Thành)- DN đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Long Đức, cho hay: “Đa số các DN thuê đất trong khu công nghiệp là DN Nhật Bản. Sau vài năm hoàn thành hạ tầng khu công nghiệp đã lấp đầy. Hiện công ty đang đề nghị tỉnh cho mở rộng khu công nghiệp Long Đức vì có những DN Nhật tại đây muốn mở rộng sản xuất và một số muốn đầu tư mới”. Thổ nhưỡng của Đồng Nai cao, cứng nên các công ty đầu tư xây dựng nhà xưởng nhanh, ít tốn kém, có những DN chỉ khoảng 5-8 tháng đã làm xong nhà xưởng để hoạt động tiết kiệm vốn đầu tư bỏ ra ban đầu.

anh-Ajinomoto (Copy).jpg

1 Kyokuto 1 (Copy).jpg


*Muốn liên kết với DN Việt

Đến nay, hầu hết các tập đoàn lớn của Nhật Bản đều đã đầu tư vào tỉnh và tương đối thành công như: Ajinomoto, Forval, Sojitz, Kobelco, Daiwa, Fujitsu...và đang tiếp tục mở rộng. Tới đây, Đồng Nai sẽ còn tiếp tục đón nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản trên các lĩnh vực khác là dịch vụ, thương mại. Đặc biệt, tới đây khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng sẽ có rất nhiều doanh nghiệp Nhật đến Đồng Nai đầu tư vào các lĩnh vực.

“Có nhiều tập đoàn, DN đã nhờ hiệp hội tìm hiểu và cung cấp các thông tin về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh với dự tính sẽ đầu tư. Do đó, thời gian tới sẽ có làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Đồng Nai khá đa dạng gồm công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics”- Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Kadowaki Keiichi chia sẻ. Hiệp hội này có gần 1 ngàn DN Nhật Bản ở Việt Nam là thành viên, gần 150 DN Nhật Bản tại Đồng Nai là thành viên của hiệp hội này. Mới đây, tập đoàn Aeon đã đến Đồng Nai và đang tìm vị trí trên đường Võ Thị Sáu để xây dựng siêu thị Aeon dự tính sẽ lớn nhất Việt Nam với diện tích khoảng 10 hécta, nếu mọi thủ tục thuận lợi khả năng cuối năm 2019, siêu thị Aeon sẽ khánh thành và đi vào hoạt động.

Ông Kuga Shohei, Tổng giám đốc Công ty TNHH YKK Việt Nam (100% vốn Nhật Bản), Trưởng nhóm DN Nhật Bản tại Đồng Nai, nhận định: “Các DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh nguyên liệu sản xuất đa số phải nhập khẩu từ nhiều nước. Điều các DN mong muốn là tìm được nguyên liệu tại Việt Nam và được Đồng Nai là tốt nhất vì chủ động được sản xuất, tiết kiệm thời gian vận chuyển nguyên liệu từ nước khác về”. Vì thế các DN Nhật Bản đều đang tìm đối tác tại Việt Nam để liên kết cung ứng nguyên phụ liệu cho mình. Đồng thời, sẽ bán sản phẩm của mình cho DN trong nước. Nếu các DN Nhật Bản và DN trong nước tạo được sự kết nối để đặt hàng cho nhau sẽ thuận lợi cho cả đôi bên. DN Việt có thêm thị trường nội địa không tốn nhiều chi phí ra nước ngoài xúc tiến thương mại, DN Nhật Bản có nguồn nguyên liệu tại Việt Nam ngoài chủ động sản xuất sẽ dễ dàng hưởng các ưu đãi về thuế khi xuất khẩu hàng vào những nước Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại. Đây chính là cơ hội cho các DN trong nước, vì vậy các DN đang có nhu cầu giới thiệu sản phẩm của mình có thể đăng ký với Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai.

Hương Giang

 

 
CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0613)843.909
Fax: (0613)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai