Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hòa bình hữu nghị
Tăng cường mối quan hệ Pháp và Đồng Nai
Cập nhật 21/09/2018 09:04 Xem với cỡ chữ

Trong không khí sôi động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Pháp và Việt Nam, hãy cùng nhìn lại quan hệ hợp tác lâu đời và phong phú giữa hai nước.

 Về kinh tế, hơn 300 doanh nghiệp Pháp đã chọn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực phía Nam. Các doanh nghiệp này hoạt động tại Việt Nam dưới hình thức trụ sở khu vực ASEAN (Artelia, Bel, Gameloft), nhà máy sản xuất (Saint Gobain, Schneider Electric, Sanofi), chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Về quy mô, đây là những tập đoàn quốc tế lớn, doanh nghiệp quy mô trung bình, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc startups. Tất cả các lĩnh vực sáng tạo tiên phong của Pháp đều có mặt tại Việt Nam, từ nông nghiệp thực phẩm, chăn nuôi, tới y dược, xây dựng, công nghệ mới hay tài chính ngân hàng.

Dong Nai (0) (Copy).png

Ngài Vincent Floreani - Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh


Tỉnh Đồng Nai là một địa phương đầy tiềm năng, thuộc tốp 4 tỉnh dẫn đầu Việt Nam về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư Pháp đã lựa chọn nơi đây như RESINOPLAST hoặc ROSTAING. Các doanh nghiệp Pháp mong luôn tăng cường hợp tác với Ủy ban nhân dân tỉnh và các doanh nghiệp Nhà nước hoặc tư nhân của Đồng Nai. Họ đồng thời cũng mong muốn đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển bền vững của tỉnh.

Nước Pháp và các doanh nghiệp Pháp, với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, tập đoàn xây dựng, sản xuất vật liệu và các công ty vận hành cảng hàng không nổi tiếng thế giới, đặc biệt quan tâm tới dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Gói nghiên cứu khả thi của dự án sân bay Long Thành đã được giao cho liên doanh Nhật-Việt Nam-Pháp, trong đó có sự tham gia của ADPI, một công ty thuộc tập đoàn ADP-tập đoàn cảng hàng không Paris.

Bên cạnh các dự án kinh tế, các chủ đề về phát triển bền vững, trao đổi ngôn ngữ, hợp tác đại học, nghiên cứu và văn hóa luôn là tâm điểm của các mục tiêu chung giữa hai nước. Quan hệ hữu nghị Pháp -Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt và lâu đời. Thế hệ trẻ ngày nay chính là chủ thể chính trong việc duy trì và phát triển các quan hệ hợp tác đó. Những sự kiện như lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt Nam tại Đồng Nai ngày 27 tháng 6 năm 2018 là cơ hội tốt để thế hệ trẻ có thể hiểu hơn về truyền thống, khám phá những cơ hội chung đang mở ra, cũng như thôi thúc ước mơ và khát vọng đang ấp ủ.

Đồng Nai là một trong những trung tâm Pháp ngữ của khu vực phía Nam Việt Nam với hơn 300 học sinh theo học chương trình song ngữ tại ba cơ sở đào tạo vào năm học 2017-2018. Với sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và đào tạo, các em học sinh trong chương trình được khuyến khích tham gia gia vào kỳ thi DELF Prim và Junior (dành cho các em nhỏ và học sinh), được công nhận ở cấp quốc tế. Theo đề nghị của trường THPT Trấn Biên nơi có 20 em học sinh thuộc chương trình song ngữ, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ hỗ trợ tuyển dụng một tình nguyện viên Pháp nhằm hỗ trợ trường trong công tác đào tạo bắt đầu vào mùa khai giảng sắp tới. Các thầy cô giáo của Đồng Nai cũng sẽ được mời tham dự khóa tập huấn về chấm thi DELF sẽ được cơ quan hợp tác của chúng tôi tổ chức vào tháng 4 năm 2019 tại thành phố Hồ chí Minh. Pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục đào tạo và đội ngũ sư phạm địa phương để tham gia tích cực vào nỗ lực chung trong việc tăng cường chất lượng và năng lực đào tạo tại Việt Nam.

Cũng như nhiều địa phương khác tại Việt Nam, Đồng Nai cũng là một tỉnh công nghiệp đang đứng trước những thách thức và cơ hội về phát triển bền vững cũng như thích nghi với biến đổi khí hậu. Lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh một lần nữa trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Paris vào cuối tháng 3 vừa qua: hai lĩnh vực này là điểm gặp gỡ chính trong quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.

Dong Nai (5) (Copy).jpg

Hợp tác đa ngành giữa tỉnh Đồng Nai và Pháp đang phát triển đầy hứa hẹn, đặc biệt với các dự án bền vững không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của khu vực. Với đà tăng trưởng mạnh của nhiều dự án dài hạn mới vào năm nay, 2018 không chỉ là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, mà còn đặt dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác lâu đời giữa Đồng Nai và Pháp. Lễ kỷ niệm được chính quyền Tỉnh tổ chức vào ngày 27 tháng 6 năm 2018 là minh chứng cho thiện chí từ cả hai bên trong việc tiếp tục hợp tác vì sự phát triển của Đồng Nai, và qua đó tăng cường hơn nữa hình ảnh Pháp ngữ đối trong lòng người dân nơi đây.

IMG_3809 (Copy).JPG

Ngài Vincent Floreani
Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai