Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Phi chính phủ nước ngoài
Chắp cánh những ước mơ
Cập nhật 31/01/2018 14:21 Xem với cỡ chữ

Đối với những người nghèo khó, một trong những ước mơ đơn giản của họ là con cái được cắp sách tới trường để có một tươn​g lai tươi sáng. Và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai chính là một trong những nơi đã chắp cánh cho những ước mơ ấy...

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh, với sự cố gắng trong công tác vận động, hiện nay có nhiều cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư. Tính từ giai đoạn từ 2013 – 2017 các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đến và thực hiện 63 chương trình, dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục với tổng vốn viện trợ là 2.437.465 USD. Sự chung tay của các tổ chức phi chính phủ đã góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí của tỉnh, khi mà nguồn kinh phí nhà nước không thể trang trải hết.

9. V (Copy).JPG

Lễ khởi công nâng cấp, sửa chữa Trường tiểu học Thừa Đức 1 (Cẩm Mỹ).

Tại lễ khởi công nâng cấp, sửa chữa Trường tiểu học Thừa Đức 1 (xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ) vào tháng 8-2017 vừa qua, bà Soung Soo Yull, Chủ tịch tổ chức COPION (Hàn Quốc) nhấn mạnh: “Với mong muốn các thế hệ tương lai được phát triển trong một môi trường chất lượng, nuôi dưỡng những ước mơ của bản thân mình, những việc chúng ta làm hôm nay chỉ như việc gieo một hạt giống nhỏ vào đất. Hạt giống nhỏ này sẽ lớn thành niềm hạnh phúc, để từ đó có thể giang rộng vòng tay đến những chân trời rộng lớn hơn”.

Cơ sở vật chất của Trường tiểu học Thừa Đức đã xuống cấp, bàn ghế hư hỏng, trường không có phòng hiệu bộ, thiếu lớp học, có 3 lớp phải học ghép chương trình… việc dạy và học ở trường gặp nhiều khó khăn. Khi được giới thiệu từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, tổ chức COPION đã ký bản thỏa thuận xây dựng cho Trường tiểu học Thừa Đức. Công trình gồm một tầng lầu, 6 phòng học với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 2 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức COPION đã cử đoàn tình nguyện viên gồm 24 sinh viên sang và hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng để tu sửa, quét sơn các dãy phòng học cũ và trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại trường, mỗi suất 1 triệu đồng.

Đây thực sự là dự án mang nhiều ý nghĩa mà tổ chức COPION  và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh mang đến cho giáo viên, học sinh của Trường tiểu học Thừa Đức. Dự án này giúp nhà trường có thêm phòng học mới, có nơi làm việc khang trang, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Anh Huỳnh Như Bình, phụ huynh em Huỳnh Thanh Dâng, ấp 4, xã Thừa Đức xúc động nói: “Tôi có con gái mắc bệnh thiểu năng từ nhỏ, vợ chồng làm thuê, kinh tế gia đình khó khăn, nay được nhận một suất học bổng và biết con mình sẽ được học trong những phòng học mới, tôi rất cảm ơn nhà tài trợ đã quan tâm hỗ trợ gia đình, giúp cháu có điền kiện tốt hơn trong học tập”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Soung Soo Yull, Chủ tịch tổ chức COPION cho biết thêm, bà mong muốn ngôi trường này sẽ tạo nên những thế hệ học sinh toàn diện cả về trí tuệ và đạo đức. Tổ chức sẽ nỗ lực hết mình thông qua việc cử các đoàn tình nguyện và các dự án hỗ trợ giáo dục, sẽ không ngừng tăng cường hợp tác với Việt Nam để góp phần mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Với tổ chức Saigon Children Charity CIO (SCC), phương châm hoạt động là giúp đỡ trẻ em kém may mắn thông qua giáo dục và đào tạo, giúp học sinh nghèo có môi trường học tập tốt. Bà Nguyễn Thị Lạng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (Biên Hòa) cho biết, đầu năm học 2016 – 2017 trường tăng lên 5 lớp nhưng tình trạng phòng học còn thiếu. Nhờ sự hướng dẫn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, tổ chức SCC đã gấp rút xây mới 3 phòng học khang trang. Vì thế thầy và trò tránh được tình trạng phải dạy và học ca ba.

Có thể nói với những gì các tổ chức phi chính phủ đã và đang thực hiện đã góp phần tích cực cùng với ngành giáo dục – đào tạo của tỉnh nhà, giúp học sinh thực hiện được ước mơ của mình. Điển hình như Nguyễn Thị Thùy Linh sinh năm 1992, gia đình thuộc diện hộ nghèo của huyện Cẩm Mỹ, được tổ chức SCC hỗ trợ học bổng từ cấp trung học cơ sở đến hết chương trình đại học. Hiện tại Linh đã trưởng thành và đang công tác tại Trường đại học thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh.

DSC_0051 (Copy).JPG

Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh gặp gỡ sinh viên được nhận học bổng từ tổ chức SCC.

Còn Võ Thị Minh Thư, sinh viên năm thứ 4, Khoa Kế toán – kiểm toán Trường đại học Lạc Hồng cũng nhận được học bổng từ tổ chức SCC. Minh Thư mong sau này ra trường xin được việc làm tại Khu công nghiệp Long Thành, kiếm tiền phụ giúp gia đình, nuôi các em nhỏ ăn học.  

Với sự nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, giúp nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài biết đến và chung tay, không chỉ những sự việc nêu trên mà còn rất nhiều ngôi trường đã được sửa chữa, biết bao suất học bổng hay những chiếc xe đạp, thiết bị giáo dục đã được trao… Điều đó đã giúp thầy và trò ở những vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện dạy và học, chắp cánh cho những ước mơ.

Xuân Vinh

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0613)843.909
Fax: (0613)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai