Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Nối dài nhịp cầu hữu nghị
Cập nhật 23/11/2017 15:50 Xem với cỡ chữ

Mặc dù ra đời khá muộn song với những hoạt động sôi nổi, hiệu quả, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp) đã từng bước khẳng định được vai trò của mình qua những bước đi đúng hướng góp phần phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Ðồng Nai với bạn bè thế giới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường đối ngoại nhân dân

 

Theo Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh, trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác đối ngoại nhân dân có vị trí hết sức quan trọng. Ðó là làm sao để nhân dân thế giới hiểu hơn về truyền thống, đất nước, văn hóa con người Việt Nam cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và chủ trương, chính sách đối ngoại của Ðảng và nhà nước ta. Từ đó có sự ủng hộ các hoạt động đấu tranh chống các âm mưu, thế lực thù địch chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác đối ngoại nhân dân còn góp phần tăng cường tình hữu nghị của nhân dân Ðồng Nai với các nước; vận động nguồn lực tham gia chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Theo đó, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh thời gian qua cũng không nằm ngoài các mục tiêu nói trên. Thể hiện qua đa dạng các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị với các nước có quan hệ chiến lược toàn diện và quan trọng, có mối quan hệ truyền thống, láng giềng và các nước có hợp tác kinh tế với Ðồng Nai. Từ các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị đã phát huy vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh, đóng góp tích cực trong mặt trận đối ngoại chung của đất nước.

 t5_171117_1.jpg

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh tặng hoa cảm ơn các đơn vị đã ủng hộ chương trình từ thiện xã hội do Liên hiệp phát động tại lễ kỷ niệm 4.349 năm Ngày thành lập Đại hàn Dân quốc

 

Ðồng Nai cũng là một trong số ít địa phương tổ chức thành công các sự kiện, giao lưu, họp mặt nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn và Quốc khánh của các nước. Các sự kiện này không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Ðồng Nai với bạn bè các nước mà còn cho thấy sự chú trọng công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới của tỉnh. Riêng trong năm 2017, Liên hiệp tiếp tục tạo dấu ấn với việc bắc những “nhịp cầu” hữu nghị qua các sự kiện đối ngoại được đánh giá cao như: lễ kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng Mười Nga; lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia; lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc; kỷ niệm 4349 năm ngày lập quốc Ðại hàn Dân quốc…

 

Việc mở rộng giao lưu nhân dân với các nước, trong đó có cả các nước mà tỉnh chưa thành lập hội hữu nghị và đặc biệt là chú trọng quan hệ với các nước truyền thống, hợp tác nhiều mặt vẫn là ưu tiên hàng đầu của Ðồng Nai. Thể hiện rõ nhất qua việc phát triển thêm các hội hữu nghị song phương. Tính từ năm 2015, Liên hiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập 5 Hội hữu nghị, nâng tổng số Hội hữu nghị hiện nay lên 6 Hội. Các Hội hữu nghị bước đầu đã phát huy được hiệu quả hoạt động, phát triển mạng lưới tổ chức Hội tại cơ sở, xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước, nhất là các nước láng giềng, có mối quan hệ truyền thống, đối tác phát triển. Ðặc biệt thông qua hoạt động của các hội hữu nghị đã góp phần làm cho nhân dân trong tỉnh hiểu hơn về tình hình quốc tế, từ mối quan hệ với tổng lãnh sự quán các nước cũng thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa.

 

Phát huy vai trò đầu mối vận động viện trợ PCPNN

 

Xác định công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPPNN) là một trong hai nhiệm vụ trong tâm trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh, với sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, sự phối hợp với các sở, ngành chức năng, thông qua Ban điều phối viện trợ nhân dân, Liên hiệp đã chủ động tiếp cận với các tổ chức PCPNN nhằm thiết lập mối quan hệ, mời gọi các tổ chức tham gia các dự án tại Ðồng Nai. Theo đó Liên hiệp đã gặp gỡ 40 tổ chức là cơ quan ngoại giao tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức PCPNN và doanh nghiệp FDI tại Ðồng Nai, nhằm thiết lập mối quan hệ, qua đó kêu gọi viện trợ cho các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2017. Tính từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 107 lượt đoàn với 53 cá nhân, tổ chức PCPNN, công ty, quỹ, hội đến thực hiện 145 chương trình, dự án và khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết tài trợ trên 4,8 triệu USD. Trong đó, có 40 khoản viện trợ PCPNN được Sở Kế hoạch - đầu tư chủ trì thẩm định và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tiếp nhận. Ngoài ra, một số dự án được các tổ chức PCPNN tài trợ trực tiếp đến các địa phương, đơn vị thụ hưởng.

 

Có thể kể đến một số dự án nổi bật như xây dựng nhà tình thương do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (ACEF) và Công ty MTG Window and Door (Hàn Quốc) tài trợ từ năm 2015 đến nay với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng cho 44 hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ðịnh Quán và Vĩnh Cửu; dự án “Xây dựng 8 phòng học cho Trường mầm non Hoa Mai” tại xã Túc Trưng, huyện Ðịnh Quán trị giá 100.000 USD do chính quyền tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) tài trợ; dự án “Xây dựng  phòng học và trang thiết bị cho Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh” trị giá trên 700 triệu đồng do Tổ chức Saigon Children’s Charity (Anh) tài trợ…

 

Thực tế cho thấy, công tác PCPNN trên địa bàn tỉnh đã được triển khai có chiều sâu, các chương trình, dự án vận động viện trợ phù hợp với chủ trương, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ðặc biệt hiệu quả của các dự án PCPNN đã được khẳng định, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, công tác vận động viện trợ, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ PCPNN được Liên hiệp, các địa phương, đơn vị thực hiện đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật. Qua đó đã tăng cường mối quan hệ hữu nghị, các tổ chức nước ngoài cũng thấy được những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện đời sống người dân nhất là vùng sâu, vùng xa. “Qua quá trình hoạt động, Ban điều phối viện trợ nhân dân cũng đánh giá Ðồng Nai là điểm đến mà các tổ chức PCPNN luôn tin tưởng, hài lòng. Ðiều này rất cần thiết bởi sự nghiêm túc, minh bạch chính là yếu tố tạo được niềm tin, uy tín nơi các tổ chức PCPNN. Mặc dù kết quả còn rất nhỏ bé nhưng đó cũng là niềm động viên, động lực để Liên hiệp tiếp tục tích cực, chủ động trong công tác này”, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh nhấn mạnh.

 

Trước khi Đại hội thành lập Liên hiệp tỉnh chỉ có 1 Hội hữu nghị Việt Nam - Lào. Sau khi Liên hiệp đi vào hoạt động từ tháng 9-2014 đến nay đã thành lập mới 5 Hội hữu nghị cấp tỉnh và 1 Hội hữu nghị cấp huyện gồm: Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Thái Lan, Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh; Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Cẩm Mỹ. Hiện Liên hiệp đang xúc tiến vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Pháp, Việt Nam - Hòa Kỳ tỉnh Đồng Nai.

 


BBT. ​Thảo Nguyên

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0613)843.909
Fax: (0613)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai