Phi chính phủ nước ngoài
Tình hình, hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong 9 tháng năm 2017
Cập nhật 15/09/2017 10:32 Xem với cỡ chữ
Trong 09 tháng năm 2017, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 14 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp phép, bổ sung, gia hạn Giấy đăng ký hoạt động (03 tổ chức được cấp mới, 04 tổ chức được gia hạn Giấy đăng ký hoạt động, 07 tổ chức được bổ sung địa bàn hoạt động tại Đồng Nai), cụ thể

+ Lĩnh vực giáo dục có tổ chức: Cooperation and Participation in Oversear (Copion/ Hàn Quốc) hoạt động chủ yếu về lĩnh vực giao lưu văn hóa và xây dựng; Mabuchi International Shorlaship Foundation (Nhật Bản) hoạt động về hỗ trợ giáo dục; Save the Children (SCI/ Anh) hoạt động chủ yếu về nâng cấp chất lượng giáo dục; ASIA Rainbow (Nhật Bản) hoạt động giáo dục và đào tạo.

+ Lĩnh vực y tế có 3 tổ chức: Montlucon Saigon (Pháp) hoạt động về lĩnh vực chăm sóc và giáo dục cho trẻ em mồ côi; Vietnam Viral Hepatitis Alliance (VVHA/ Hoa Kỳ) hoạt động chủ yếu nâng cao năng lực đối tác và nghiên cứu, hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân viêm gan B và C tại Việt Nam; Program for Appropriate Technology in Health (PATH/ Mỹ); Population Services International (PSI/ Mỹ) hoạt động phòng chống HIV/AIDS, kế hoạch hóa gia đinh và y tế cộng đồng.

+ Lĩnh vực anh sinh xã hội: Latter-day Saint Charities (LDSC/ Mỹ) hoạt động chủ yếu phát triển cộng đồng, y tế, cứu trợ thiên tai và đào tạo tiếng Anh;  Asia Cultural Exchange Foundation (ACEF/ Hàn Quốc) hoạt động về hỗ trợ giáo dục và giao lưu văn hóa; Worldwide Orphans Founadtion (WWO/ Mỹ) lĩnh vực hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng động, giúp đỡ trẻ em mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

+ Lĩnh vực kinh tế: Wildlife Conservatin Society (WCS/ MỸ) hoạt động chủ yếu về bảo vệ môi trường; Aids Healthcare Foundation (AHF/ Mỹ) cung cấp dịch vụ y tế và điều trị HIV/AIDS.

Đến tháng 8/2017  có tổng số 45 tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp Giấy đăng ký địa bàn hoạt động tại Đồng Nai. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tập trung  tài trợ các dự án, phi dự án vào lĩnh vực an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo, chăm sóc, giúp đỡ trẻ  khuyết tật … góp phần phát triển kinh tế xã hội, giải quyết vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cải thiện đời sống của người dân tại vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Chỉ tính riêng 09 tháng năm 2017, đã có 19 Tổ chức PCPNN, Công ty, Quỹ, Hội và cá nhân đến triển khai 26 dự án và phi dự án với tổng số tiền cam kết tài trợ là 1.091.402 USD, tương đương 25,1 tỷ đồng. Trong đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh với vai trò cơ quan đầu mối đã vận động được 5 tổ chức PCPNN, công ty, quỹ, hội tài trợ 7 dự án và phi dự án (4 dự án, 3 phi dự án) với tổng số tiền tài trợ 8,83 tỷ đồng. Điển hình một số dự án nổi bật:

+ Đã vận động tổ chức COPION/Hàn Quốc tài trợ 02 dự án: Dự án “nâng cấp và sửa chữa trường Tiểu học Thừa Đức 1” và Dự án tiếp nhận đoàn sinh viên tình nguyện Hàn Quốc qua giao lưu với học sinh, hoạt động tu sửa trường tiểu học Thừa Đức 1, huyện Cẩm Mỹ (từ ngày 7 đến 17/8/2017), với tổng giá trị tài trợ 2.113.500.000 đồng. Vừa qua vào ngày 14/8/2017,  Liên hiệp đã phối hợp với các các sở, ngành liên quan và UBND huyện Cẩm Mỹ tổ chức Lễ khởi công xây dựng 6 phòng học của dự án và hoàn thành Dự án tiếp nhận đoàn tình nguyện sinh viên Hàn Quốc  giao lưu với học sinh, tham gia tu sửa trường học.

Lễ Khởi công nâng cấp và sửa chữa trường Tiểu học Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ.

+ Tiếp nhận khoản viên trợ phi dự án “06 container quần áo mới trị giá 265.944 USD của tổ chức Les Enfants Du Dragon (Pháp) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện” và dự án "1 căn nhà tình thương cho người nghèo" huyện Vĩnh Cửu. Liên hiệp đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức Lễ trao 01 Container hàng quần áo và khánh thành 01 căn nhà tình thương cho người nghèo tại xã Hiếu Liêm của huyện. Số quần áo còn lại được Liên hiệp chuyển giao cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

BAN PCPNN