Nhìn ra thế giới
Nhà Vua Thái Lan Bhumipol Adulyadej qua đời ở tuổi 88
Cập nhật 20/10/2016 14:46 Xem với cỡ chữ

Theo thông cáo chính thức ngày 13-10 của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Nhà Vua Thái Lan Bhumipol Adulyadej-Rama IX đã qua đời ở tuổi 88 sau một thời gian lâm bệnh nặng.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà vào hồi 15 giờ 52 ngày 13-10.

trang16_141016_1.jpg

Nhà Vua Thái Lan Bhumipol Adulyadej-Rama IX

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej sinh năm 1927. Theo Hiến pháp Thái Lan, ông được chỉ định làm Vua vào năm 1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol băng hà. Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị.

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej chính thức đăng quang vào năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay.

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo. Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan.

Với những đóng góp to lớn trên, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan trao tặng “Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại” vào tháng 6-2006.

Cùng ngày 13-10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut còn tuyên bố Thái Lan để tang Nhà vua Bhumibol 1 năm và người dân nước này không được tổ chức “các lễ hội” trong vòng 30 ngày tới.

Theo AFP